Tốc độ siêu phàm: Chỉ 2 phút từ mặt đất, railgun Nga diệt được vệ tinh

Chủ Nhật, ngày 10/06/2018 07:00 AM (GMT+7)

Nga đã phát triển thành công loại súng điện từ ray (railgun).

Tốc độ siêu phàm: Chỉ 2 phút từ mặt đất, railgun Nga diệt được vệ tinh - 1

Thời gian gần đây, các nhà quân sự Nga có được rất nhiều loại vũ khí triển vọng. Điều này nói về các tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn tới khoảng cách không giới hạn, và nhiều vũ khí khác. Đối với công nghệ có khả năng tiêu diệt các mục tiêu mặt đất, dưới nước và trên không ở những khoảng cách khác nhau là rất phong phú, trong đó các công trình sư quan tâm hơn cả tới những công nghệ khác với khả năng đảm bảo cho nước Nga sự vượt trội hẳn so với các đối thủ tiềm năng.

Nga gần như đã làm chủ được loại vũ khí triển vọng kiểu súng điện từ (viết tắt là EMI), đó là một loại pháo, hay nói cách khác đó là một loại súng railgun. Tính độc đáo của nó là có thể tiêu diệt các mục tiêu thậm chí ở trong vũ trụ. Đáng chú ý, một số nước đã phát triển vũ khí theo hướng này, trong đó có Anh và Trung Quốc. Theo một số thông tin, Mỹ đã trì hoãn kinh phí cho dự án chế tạo railgun trong giai đoạn nhất định. Theo giải thích của Lầu Năm Góc, việc đầu tư tài chính vào đây chưa mang lại kết quả nào.

Tại Nga, công việc phát triển railgun vẫn đang được tiếp tục. Nhà vật lý Vladimir Fortov đã phối hợp cùng với các thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Nga nghiên cứu lĩnh vực này. Một thử nghiệm gần đây cho thấy, đầu đạn được bắn từ thiết bị railgun có thể đạt tốc độ 3km/s. Các nhà thiết kế hoàn toàn lạc quan và hy vọng sẽ phát triển thiết bị này đạt tới mức cho phép đầu đạn vươn tới mục tiêu ở độ cao gần 400 km, tức là tới vũ trụ. Theo tính toán, railgun của Nga có thể làm điều đó chỉ trong 2 phút. Dự đoán, trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự, railgun này sẽ tiêu diệt vệ tinh của đối phương, điều này cho phép loại các hệ thống dẫn đường ra khỏi vòng chiến đấu.

Việc hiện thực hóa dự án không gặp nhiều khó khăn. Về vấn đề này, có thể nói rằng chỉ trong vài năm gần đây thì các kỹ sư đã có khả năng nâng tốc độ của đầu đạn lên tới 4 lần. Hiện vấn đề cơ bản chỉ nằm ở thời gian quá dài để sạc lại thiết bị. Đó là vấn đề chính đang đặt ra cho các công trình sư của Nga.

Xem siêu súng điện từ gấp 6 lần âm thanh của Mỹ khai hỏa

Hải quân Mỹ mới đây đã thử nghiệm loại súng điện từ bắn đạn nhanh gấp 6 lần âm thanh và có thể xuyên phá bê tông...

Theo Sơn Nguyễn (Tiền Phong)

sự kiện Vũ khí quân sự