Tin vui về thuốc viên trị Covid-19

Thứ Năm, ngày 30/09/2021 14:50 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các nghiên cứu từ phòng thí nghiệm cho thấy loại thuốc viên trị Covid-19 của Merck & Co, với tên gọi molnupiravir, có thể hiệu quả đối với nhiều loại biến thể của SARS-CoV-2, bao gồm cả Delta.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Ngày 29-9, ông Jay Grobler, người đứng đầu bộ phận bệnh truyền nhiễm và vắc-xin tại Merck, cho biết vì molnupiravir không nhắm vào protein đột biến của virus, mục tiêu của tất cả các loại vắc-xin Covid-19 hiện nay, nên loại thuốc này vẫn có hiệu quả khi virus tiếp tục đột biến. 

Thay vào đó, molnupiravir nhắm vào polymerase của virus, một loại enzyme cần thiết để virus tạo ra các bản sao của chính nó. Thuốc được điều chế để hoạt động bằng cách đưa các lỗi vào mã di truyền của virus.

Theo Công ty Merck (Mỹ), dữ liệu cho thấy loại thuốc này hiệu quả nhất khi được sử dụng sớm lúc mới nhiễm bệnh. Công ty này đã thử nghiệm chất kháng virus của mình trên các mẫu tăm bông lấy từ những người tham gia thử nghiệm thuốc ban đầu.

Tin vui về thuốc viên trị Covid-19 - 1

Thuốc viên trị Covid-19 có thể hiệu quả với nhiều loại biến thể SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters

Hồi đầu năm nay, Merck cho biết một thử nghiệm nhỏ ở giai đoạn giữa đã phát hiện ra rằng sau năm ngày điều trị bằng molnupiravir, không có bệnh nhân nào dùng nhiều liều khác nhau của thuốc dương tính với Covid-19.

Merck đang tiến hành hai thử nghiệm giai đoạn III về loại thuốc kháng virus mà công ty đang phát triển cùng với Ridgeback Biotherapeutics, một để điều trị Covid-19 và một để phòng ngừa. Ông Grobler cho biết Merck dự tính nghiên cứu điều trị Giai đoạn III sẽ kết thúc vào đầu tháng 11.

Thử nghiệm được tiến hành trên những bệnh nhân Covid-19 không nhập viện, có triệu chứng từ 5 ngày trở xuống và có nguy cơ diễn tiến nặng. 

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tin-vui-ve-thuoc-vien-tri-covid-19-20210930104703422.htm

Covid-19: Thuốc dạng xịt mới diệt SARS-CoV-2 trong 30 giây

Các nhà khoa học Anh đã phát triển một loại thuốc xịt mũi có thể giúp bảo vệ cả người chưa tiêm và đã tiêm chủng...

Chia sẻ
Theo Bảo Hạnh (Người lao động)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung