Tin mới về chuyện kiểm tra trinh tiết nữ tân binh ở Indonesia

Thứ Bảy, ngày 07/08/2021 11:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội Indonesia đã ám chỉ việc sẽ chấm dứt cuộc kiểm tra trinh tiết bắt buộc với nữ tân binh, sau hàng thập kỷ áp dụng.

Sự kiện: Tin tức Indonesia

Tin mới về chuyện kiểm tra trinh tiết nữ tân binh ở Indonesia - 1

Indonesia sẽ không kiểm tra trinh tiết các nữ tân binh.

Trong hàng thập kỷ qua, quân đội Indonesia đã hứng chịu nhiều chỉ trích của các nhà hoạt động, vì hình thức kiểm tra trinh tiết nữ tân binh, trong một số trường hợp là cả vợ sắp cưới của các nam quân nhân. Các nhà hoạt động chỉ trích cuộc kiểm tra là “phi khoa học và mang tính phân biệt đối xử”, theo CNN.

Tổ chức Y Tế Thế giới cũng từng lên tiếng, cho rằng kiểm tra trinh tiết “không có cơ sở khoa học”.

Ở Indonesia, quy trình này gọi là “kiểm tra bằng hai ngón tay”. Các bác sĩ sẽ dùng hai ngón tay để xem màng trinh của người phụ nữ xem có còn nguyên vẹn hay không. Nếu không phải trinh nữ, các cô gái sẽ bị từ chối gia nhập quân đội.

Phát biểu trong một cuộc họp từ xa, Tổng tham mưu trưởng quân đội Indonesia, Andika Perkasa ngụ ý rằng sẽ hủy bỏ việc kiểm tra trinh tiết, thay vào đó là tập trung đánh giá năng lực của các tân binh.

“Cần phải có sự nhất quán. Quy trình tuyển chọn tân binh giữa nam giới và nữ giới sẽ không có sự phân biệt, chỉ nhằm kiểm tra năng lực của họ”, ông Perkasa nói.

Ông Perkasa thừa nhận một số hình thức kiểm tra của quân đội “không cần thiết” và “không còn phù hợp”.

Nhiều tổ chức nhân quyền đã hoan nghênh quyết định chấm dứt kiểm tra trinh tiết của quân đội Indonesia. Tuy nhiên, quy định mới chỉ được dỡ bỏ đối với lục quân, trong khi hải quân, không quân vẫn có hình thức kiểm tra trinh tiết nữ giới.

Năm 2014, một cô gái 24 tuổi nói bị sang chấn tâm lý nặng sau cuộc kiểm tra. Cô còn thấy một đồng nghiệp trong hàng ngũ cảnh sát ngất vì đau đớn.

Trả lời trên CNN, cảnh sát Indonesia cũng khẳng định họ không còn thực hiện việc kiểm tra trinh tiết.

Nhà nghiên cứu Andreas Harsono của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói trên CNN rằng, các bài kiểm tra nhằm “tránh phụ nữ dễ dãi gia nhập quân đội hay cảnh sát”.

“Nhìn chung, phụ nữ phản đối bài kiểm tra này nhiều hơn là nam giới. Nhiều nạn nhân muốn im lặng thay vì công khia bày tỏ quan điểm”, Harsono nói. “HRW sẽ tiếp tục gây sức ép để hải quân và không quân Indonesia chấm dứt các bài kiểm tra này”.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-moi-ve-chuyen-kiem-tra-trinh-tiet-nu-tan-binh-o-indonesia-5020217811142182...

TQ: Video ”kiểm tra trinh tiết” nữ sinh lan truyền trên mạng xã hội, người dân phẫn nộ

Cảnh sát Trung Quốc đang vào cuộc điều tra vụ việc một đoạn video phát trực tiếp trên mạng xã hội quay lại cảnh người...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Indonesia
Báo lỗi nội dung