Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ và Hàn Quốc phối hợp, gửi thông điệp tới Triều Tiên

Thứ Tư, ngày 06/07/2022 16:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các tiêm kích tàng hình F-35 tối tân của Mỹ và Hàn Quốc gần đây lần đầu tiên phối hợp trong cuộc tập trận quân sự kéo dài 10 ngày nhằm gửi thông điệp tới Triều Tiên.

Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ và Hàn Quốc phối hợp, gửi thông điệp tới Triều Tiên - 1

Hàn Quốc đã nhận đủ 40 tiêm kích F-35 từ hãng Lockheed Martin của Mỹ.

6 tiêm kích F-35A của không quân Mỹ cất cánh từ sân bay quân sự Eielson ở Alaska đã tới Hàn Quốc vào ngày 5.7. 6 tiêm kích này sẽ phối hợp cùng các tiêm kích F-35 của Hàn Quốc trong một loạt các cuộc tập trận kết thúc vào ngày 14.7, quân đội Mỹ và Hàn Quốc cho biết, theo CNN.

“Việc triển khai này nhằm tăng cường khả năng tương tác của các lực lượng không quân hai nước, đồng thời thể hiện khả năng răn đe mạnh mẽ và nâng cao năng lực phòng thủ chung của liên minh”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Phía Hàn Quốc nói đây là lần đầu tiên tiêm kích tàng hình F-35 của hai nước phối hợp chiến đấu trong một cuộc tập trận chung. 

Theo các chuyên gia, tiêm kích tàng hình như F-35 rất phù hợp để né tránh radar của Triều Tiên trong trường hợp Mỹ và Hàn Quốc cần thực hiện nhiệm vụ quân sự nhằm vào Bình Nhưỡng, CNN cho biết.

Sự xuất hiện của các tiêm kích F-35A khẳng định sự cam kết của Tổng thống Mỹ Joe Biden với người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau ở Seoul hồi tháng 5.

“Trước những mối đe dọa ngày càng gia tăng của Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo đồng ý mở rộng quy mô tập trận quân sự và huấn luyện chung ở khu vực bán đảo Triều Tiên”, Nhà Trắng tuyên bố hồi tháng 5. “Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết, rằng Mỹ sẽ đưa các khí tài quân sự chiến lược tới Hàn Quốc và phối hợp với đồng minh khi cần thiết”.

Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ và Hàn Quốc phối hợp, gửi thông điệp tới Triều Tiên - 2

6 tiêm kích F-35A của Mỹ đã tới Hàn Quốc vào ngày 5.7.

Căng thẳng giữa Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên leo thang trong những tháng qua. Bình Nhưỡng đã nhiều lần phóng thử tên lửa có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân, với 17 vụ thử tên lửa trong năm nay.

Quân đội Mỹ cho biết, các tiêm kích F-35 cũng sẽ phối hợp cùng một số máy bay quân sự Mỹ trong cuộc tập trận ở Hàn Quốc. 

Nhưng điều đáng chú ý nhất là sự tham gia của các tiêm kích F-35 Hàn Quốc. Seoul lần đầu nhận các tiêm kích F-35A do hãng Lockheed Martin của Mỹ sản xuất vào năm 2018, và đã nhận đủ 40 chiếc vào mùa xuân năm nay.

Hôm 25.3, một ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa, Hàn Quốc phô diễn sức mạnh bằng cách huy động một loạt tiêm kích F-35 di chuyển trên đường băng, hay còn gọi là màn trình diễn “voi đi bộ”.

“Tiêm kích tàng hình F-35 là vũ khí mạnh mẽ với khả năng tấn công chính xác, giúp Hàn Quốc đạt mục tiêu chiến lược và khẳng định năng lực răn đe Triều Tiên”, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook khi đó nói.

Lần cuối Mỹ đưa tiêm kích F-35 đến Hàn Quốc là vào năm 2017, trong bối cảnh căng thẳng leo thang đến đỉnh điểm với Triều Tiên.

Nguồn: http://danviet.vn/tiem-kich-tang-hinh-f-35-cua-my-va-han-quoc-phoi-hop-gui-thong-diep-toi-trieu-...

Triều Tiên sở hữu bao nhiêu đầu đạn hạt nhân?

Triều Tiên đang sở hữu nhiều nhất khoảng 20 đầu đạn hạt nhân, một trung tâm nghiên cứu hàng đầu ngày 13.6 công bố báo cáo, trong bối cảnh Bình Nhưỡng được cho là có thể...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung