Triều Tiên sở hữu bao nhiêu đầu đạn hạt nhân?

Thứ Ba, ngày 14/06/2022 04:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Triều Tiên đang sở hữu nhiều nhất khoảng 20 đầu đạn hạt nhân, một trung tâm nghiên cứu hàng đầu ngày 13.6 công bố báo cáo, trong bối cảnh Bình Nhưỡng được cho là có thể thử hạt nhân bất cứ lúc nào.

Triều Tiên sở hữu bao nhiêu đầu đạn hạt nhân? - 1

Hwasong-17 là tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh nhất của Triều Tiên hiện nay.

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) năm nay đánh giá cụ thể “về số lượng đầu đạn hạt nhân mà Triều Tiên đang sở hữu”, nhiều nhất là 20 đầu đạn, theo SCMP.

Các thống kê những năm trước chỉ đề cập đến số đầu đạn hạt nhân mà Triều Tiên có thể chế tạo “dựa trên lượng vật liệu phân hạch (vật liệu có thể duy trì chuỗi phản ứng phân hạch hạt nhân)”.

Đây là lần đầu tiên SIPRI tính số lượng đầu đạn hạt nhân Triều Tiên có thể đang sở hữu vào tổng số đầu đạn hạt nhân trên toàn cầu.

SIPRI công bố báo cáo thường niên trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản đang chuẩn bị cho kịch bản Triều Tiên thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ tháng 9.2017.

Giới chức Mỹ đánh giá Bình Nhưỡng đã hoàn tất quá trình chuẩn bị tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở phía đông bắc nước này.

Viện nghiên cứu có trụ sở ở Thụy Điển đánh giá Triều Tiên mở rộng kho dự trữ vật liệu phân hạch trong năm 2021, đủ để chế tạo 45 đến 55 đầu đạn hạt nhân và “một số đầu đạn cỡ nhỏ gắn trên tên lửa đạn đạo tầm trung”.

Kể từ đầu năm nay, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng leo thang khi Bình Nhưỡng nhiều lần phóng thử tên lửa đạn đạo.

Theo báo cáo của SIPRI, số lượng đầu đạn hạt nhân trên toàn thế giới tính đến tháng 1.2022 là 12.705, ít hơn 375 đầu đạn so với đầu năm 2021.

Nhưng SIPRI đánh giá, “kho vũ khí hạt nhân trên toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trong một thập kỷ tới”. Nguy cơ vũ khí hạt nhân được sử dụng đang “cao hơn bao giờ hết kể từ giai đoạn cao trào của Chiến tranh Lạnh”, SIPRI đánh giá.

Nga hiện là quốc gia sở hữu nhiều đầu đạn hạt nhân nhất với 5.977, xếp sau là Mỹ với 5.428. Nga và Mỹ sở hữu 90% số lượng đầu đạn hạt nhân trên toàn cầu.

Trung Quốc hiện xếp thứ ba với 350 đầu đạn hạt nhân, không thay đổi so với năm ngoái. Pháp và Anh lần lượt xếp sau với 290 và 180 đầu đạn hạt nhân. Pakistan sở hữu 165 đầu đạn hạt nhân, Ấn độ có 160 và Israel có 90.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/trieu-tien-so-huu-bao-nhieu-dau-dan-hat-nhan-c14a5712.html

Triều Tiên hiện thực hóa tuyên bố đanh thép của ông Kim Jong-un

(NLĐO) - Triều Tiên ngày 12-6 bắn thử loạt pháo sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố sẽ thúc đẩy năng lực quân sự của đất nước.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Arttimes)
sự kiện Tin tức Triều Tiên
Báo lỗi nội dung