Thượng viện Mỹ thông qua dự luật "trói tay" ông Trump về vấn đề Iran

Thứ Sáu, ngày 14/02/2020 12:30 PM (GMT+7)

Thượng viện Mỹ mới đây đã phê chuẩn một nghị quyết lưỡng đảng nhằm kiềm chế các quyền hạn can thiệp vào vấn đề Iran của Tổng thống Donald Trump.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật "trói tay" ông Trump về vấn đề Iran - 1

Thượng nghị sĩ Tim Kaine (người đứng giữa), người đề xướng và chỉ đạo Nghị quyết hạn chế quyền hạn của Tổng thống Trump với vấn đề Iran (Ảnh: AP)

Nghị quyết được thông qua với tỷ lệ tán thành – phản đối là 55-45, trong đó có tới 8 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu đồng thuận với các thành viên đảng Dân chủ. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa thể đạt đủ tỷ lệ cần thiết để ngăn quyền phủ quyết của Tổng thống Trump.

Nghị quyết trên, được khởi xướng và chỉ đạo bởi Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine, sẽ cấm tổng thống Mỹ trực tiếp ra lệnh bất kỳ cuộc tấn công mới nào chống lại Iran, nhưng vẫn cho phép các động thái quân sự từ người đứng đầu nước Mỹ, trong các trường hợp tự vệ hoặc để chống lại một cuộc tấn công sắp xảy ra.

Ngay từ đầu, nghị quyết đã thu hút được 3 nhà lập pháp từ đảng Cộng hòa: 3 Thượng nghị sĩ Susan Collins, Rand Paul và Mike Lee. Một số thành viên khác của đảng Cộng hòa cũng lên tiếng bỏ phiếu đồng ý cho nghị quyết trên.

"Nghị quyết chỉ nói không với việc gây chiến với Iran, trừ khi nó được đệ trình trước Quốc hội, trước người dân Mỹ…điều này là vì lợi ích quốc gia," Thượng nghị sĩ Kaine cho biết với NPR. "Nếu chúng ta không sẵn sàng cho những việc này, thì đừng nên ép buộc người khác phải mạo hiểm cuộc sống của họ vì nó."

Động thái này diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi Thượng viện Mỹ chính thức tha bổng cho Tổng thống Trump, trước những nỗ lực luận tội từ phe Dân chủ tại Hạ viện. Nghị quyết về quyền hạn chiến tranh được đệ trình trước khi phiên xử luận tội bắt đầu, trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Mỹ với Iran sau vụ sát hại tướng Qassem Soleimani.

Thượng nghị sĩ Mike Lee cho rằng biện pháp này tập trung vào việc tái cân bằng quyền lực giữa tổng thống và Quốc hội Mỹ, trong bối cảnh cán cân quyền lực đang có chiều hướng ngày càng ngả về Tổng thống Trump và các cộng sự.

"Chúng ta cần phải có sự ủy quyền của quốc hội. Chúng tôi đã bị Lầu Năm Góc lừa dối suốt nhiều năm qua về những gì liên quan đến một cuộc chiến kéo dài 2 thập kỷ. Điều đó là quá đủ lâu rồi... Chúng tôi không muốn có thêm bất kỳ cuộc chiến nào mà không có sự tham gia tranh luận từ các đại diện dân cử,” ông Lee nói.

Thượng nghị sĩ Susan Collins cũng cho rằng Quốc hội Mỹ không thể bị gạt ra rìa trước những "quyết định quan trọng" này.

"Điều này đã bị phớt lờ quá lâu", bà Collins nói, "Nghị quyết tái khẳng định vai trò của Quốc hội theo Hiến pháp và khẳng định các nhà soạn thảo luật sẽ không chấp nhận việc các tổng thống có thẩm quyền tuyên bố chiến tranh một cách đơn phương."

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/thuong-vien-my-thong-qua-du-luat-troi-tay-ong-trump-ve-van-de-iran-10...

Ông Trump lên tiếng việc Philippines chấm dứt thỏa thuận quân sự quan trọng với Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12.2 lần đầu lên tiếng về việc người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte chấm dứt thỏa...

Theo Việt Anh - NPR (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran