Lầu Năm Góc nói gì vụ 11 lính Mỹ bị thương do Iran nã tên lửa?

Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 11:00 AM (GMT+7)

Lầu Năm Góc cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng chỉ biết thông tin 11 lính Mỹ bị thương trong vụ Iran nã tên lửa vài giờ trước khi công chúng hay tin.

  

Lầu Năm Góc nói gì vụ 11 lính Mỹ bị thương do Iran nã tên lửa? - 1

Căn cứ Ain Al Asad của Mỹ tại Iraq sau cuộc không kích của Iran sáng 8-1. Ảnh: AP

Theo hãng tin Reuters, Lầu Năm Góc ngày 17-1 nói rằng họ không hề giấu giếm hay trì hoãn việc công bố thông tin liên quan tới những binh sĩ Mỹ bị chấn động não trong vụ Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ tại Iraq sáng 8-1. Lầu Năm Góc cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng chỉ biết thông tin này vài giờ trước khi công chúng hay tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và những quan chức khác trong chính phủ Mỹ ban đầu nói rằng vụ tấn công của Iran nhằm vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq sáng 8-1 không giết chết hay làm bị thương bất kỳ binh sĩ nào của Mỹ.

Tuy nhiên, Đại úy Bill Urban, người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) ngày 17-1 xác nhận có11 binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ Iran nã tên lửa vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq.

Những binh sĩ này đã được điều trị vì có triệu chứng chấn động não do các vụ nổ. Tám người được chuyển tới trung tâm y tế vùng Landstuhl ở Đức và ba người được chuyển tới trại Arifjan ở Kuwait.

"Khi được xác định đủ điều kiện tiếp tục nhiệm vụ, họ sẽ trở lại Iraq sau một đợt sàng lọc và đánh giá. Sức khỏe của các binh sĩ là ưu tiên hàng đầu và chúng tôi không thảo luận về bất cứ tình trạng y tế của những cá nhân này ", trang tin Defense One dẫn lời người phát ngôn Myles Caggins của Bộ chỉ huy quân đội Mỹ ở Iraq.

Dù vậy, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman khẳng định giới lãnh đạo quân sự Mỹ ở Washington chỉ biết được thông tin 11 binh sĩ Mỹ phải rời khỏi Iraq để điều trị vì các triệu chức chấn động não vào ngày 17-1.

"Với các sự cố đe dọa tính mạng, tay chân hoặc thị lực đối với các binh sĩ thì  quân đội Mỹ phải báo cáo ngay lập tức. Nhưng về các triệu chứng của chấn động não thì cần có thời gian nhận ra và chẩn đoán", ông Hoffman giải thích.

Nhóm binh sĩ Mỹ đầu tiên rời Iraq hôm 10-1 để đánh giá thêm trong khi những người khác rời đi hôm 15-1.

Lầu Năm Góc nói gì vụ 11 lính Mỹ bị thương do Iran nã tên lửa? - 2

Một binh sĩ Mỹ đứng cạnh khi máy ủi dọn đống đổ nát tại căn cứ Ain Al Asad ở Iraq. Ảnh: AP

Lầu Năm Góc khẳng định Bộ trưởng Esper cũng chỉ mới được thông báo việc các binh sĩ Mỹ phải bay khỏi Iraq để được kiểm tra và điều trị bổ sung tại các căn cứ ở Kuwait và Đức vào ngày 17-1.

“Khoảng một tuần sau vụ tấn công, một số thành viên quân sự của Mỹ vẫn gặp phải một số triệu chứng tổn thương ở não. Chúng tôi biết được thông tin này chỉ trong 24 giờ qua”, một quan chức giấu tên nói với trang tin Defense One .

Cũng theo lời ông Hoffman, các quan chức Lầu Năm Góc không có ý định giảm nhẹ tác động từ cuộc tấn công của Iran, mà thay vào đó luôn nhấn mạnh rằng Iran đã cố giết chết binh sĩ Mỹ khi phóng 16 tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào hai căn cứ ở Iraq từ ít nhất ba địa điểm ở Iran.

Sáng 8-1, quân đội Iraq nã hơn chục tên lửa vào căn cứ không quân Ain Al Asad của Mỹ  ở Tây Iraq và một căn cứ khác ở Erbil thuộc khu tự trị của người Kurd ở Bắc Iraq.

Vụ không kích nhằm báo thù cho cái chết của Tướng Qassem Soleimani – chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Ông Soleimani bị Mỹ không kích chết sáng 3-1 tại Baghdad (Iraq).

Trao đổi với hãng tin Sputnik, ông Houchang Hassan-Yari, chuyên gia về quan hệ quốc tế và các vấn đề an ninh tại ĐH Sultan Qaboos ở Oman, cho rằng nhìn thoáng qua thì có vẻ  đây là một nỗ lực nhằm che đậy thông tin của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, theo ông, loại tổn thương này được gây ra bởi tác động của một vụ nổ chứ không phải một tên lửa trực tiếp.

Ông Hassan-Yari nói rằng loại tổn thương này có thể xuất hiện một vài ngày hoặc thậm chí một vài tuần sau vụ nổ.

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/lau-nam-goc-noi-gi-vu-11-linh-my-bi-thuong-do-iran-na-ten-lua-884...

Nhà Trắng công bố ảnh ông Trump ở phòng Tình huống ngay sau vụ Iran nã tên lửa

Một bức ảnh mới cho thấy Tổng thống Donald Trump cùng Phó Tổng thống Mike Pence và các cố vấn cấp cao khác trong phòng Tình...

Theo TRI TÚC (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran