Thức khuya hay ngủ nướng là do gen

Thứ Tư, ngày 10/02/2016 10:51 AM (GMT+7)

Một nghiên cứu mới đây đã tìm ra loại gen khiến chúng ta thành những con “cú đêm” hay “dậy sớm như gà”, đồng thời chỉ ra rằng những người dậy sớm có thân hình thon thả và vui vẻ hơn.

Nghiên cứu này phân tích DNA của những người tự nhận mình là “cú đêm” hay “gà”. Kết quả cho thấy những người thích đi ngủ sớm và dậy sớm có thân hình thon thả hơn những người đi ngủ muộn và dậy muộn. Những người dậy sớm cũng ít có nguy cơ bị trầm cảm và gặp phải chứng mất ngủ.

Tiến hành trên 90.000 người, nghiên cứu này tiết lộ có 15 gen liên quan đến thói quen dậy sớm hay ngủ muộn. Chuyện dậy sớm sẽ tăng theo độ tuổi. Số người ở độ tuổi 60 nói rằng họ thích dậy sớm cao gấp 2 lần người ở độ tuổi 30. Bên cạnh đó, phụ nữ cũng thích dậy sớm hơn đàn ông.

Thức khuya hay ngủ nướng là do gen - 1

Người dậy sớm có thân hình thon thả hơn

Các nhà nghiên cứu từ phòng thí nghiệm gen 23andMe (California, Mỹ) cho biết họ không chắc chắn tại sao đồng hồ sinh học của một người lại có thể tác động mạnh mẽ đến sức khỏe của người đó, tuy nhiên thức khuya quá nhiều chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến những “cú đêm”.

“Với cơ sở dữ liệu gen lớn như vậy, chúng tôi có thể tìm ra các gen để hiểu tại sao sở thích và hành vi của mỗi người lại khác nhau đến vậy,” nghiên cứu viên David Hins cho biết.

Những người thích thức khuya không có gì phải thất vọng cả, vì theo một nghiên cứu trước đây, họ thông minh hơn những người bước ra khỏi giường lúc bình minh chưa rạng.

Có ý kiến cho rằng sở dĩ có người thức khuya và có người dậy sớm là do ảnh hưởng trong quá trình tiến hóa của loài người. Vào thời Đồ đá, người dậy sớm chịu trách nhiệm tìm kiếm thức ăn, còn người thức khuya có trách nhiệm canh gác vào ban đêm.

Theo Bùi Hoàng Long - Daily Mail Online (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung