Thủ tướng Thụy Điển tuyên bố từ chức sau kết quả bầu cử Quốc hội

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson ngày 14/9 tuyên bố bà sẽ từ chức sau khi phe đối lập giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra vào cuối tuần trước.

Thủ tướng Thụy Điển tuyên bố từ chức sau kết quả bầu cử Quốc hội - 1

Dưới thời bà Andersson, Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO.

Trong số 349 ghế tại Quốc hội Thụy Điển, phe đối lập cánh hữu đã giành được 176 ghế, sau kết quả kiểm phiếu mới nhất. Đảng Dân chủ Xã hội mà Thủ tướng Magdalena Andersson lãnh đạo giành được 173 ghế.

Bà Andersson nói chiến thắng của phe đối lập là không đáng kể, nhưng dù sao cũng là chiếm đa số ghế trong Quốc hội.

"Vậy nên vào ngày mai, tôi sẽ nộp đơn từ chức Thủ tướng và các bước tiếp theo sẽ do Chủ tịch Quốc hội phụ trách", bà Andersson nói.

Kết quả cuộc bầu cử ngày 11/9 sít sao đến mức tất cả các phiếu bầu của cử tri gửi từ nước ngoài phải được kiểm đếm đầy đủ để xác nhận kết quả.

Chiến thắng của phe đối lập được coi là bất ngờ lớn vì Đảng Dân chủ Xã hội đã thống trị nền chính trị Thụy Điển kể từ năm 1930.

Vị trí Thủ tướng Thụy Điển nhiều khả năng sẽ được trao cho ông Ulf Kristersson lãnh đạo đảng Ôn hòa và cũng lãnh đạo phe cánh hữu đối lập, theo France 24.

"Tôi sẽ bắt đầu xây dựng một chính phủ mới và mạnh mẽ", ông Kristersson tuyên bố.

Quá trình thành lập chính phủ mới ở Thụy Điển sẽ bắt đầu diễn ra sau khi bà Andersson từ chức vào ngày 15/9. Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển sau đó sẽ trao quyền thành lập chính phủ cho ông Kristersson, người có trách nhiệm tạo sự đồng thuận giữa 4 đảng liên minh thuộc phe cánh hữu.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/thu-tuong-thuy-dien-tuyen-bo-tu-chuc-sau-ket-quabau-cu-quoc-hoi-1396...

Oanh tạc cơ B-52 Mỹ lần đầu ném bom nặng 1 tấn trong tập trận cùng Thụy Điển

Các oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay quân sự RAF Fairford ở Anh, sau khi kết thúc tập trận bắn đạn thật cùng các máy bay chiến đấu Na Uy và Thụy...

Chia sẻ
Theo MINH AN - France 24 (Nông thôn Việt)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung