Thử nghiệm thành công thận nhân tạo

Quả thận được các nhà khoa học nuôi trong phòng thí nghiệm được cấy ghép vào động vật đã bắt đầu thải ra nước tiểu. Kỹ thuật tương tự từng được sử dụng để tạo ra những bộ phận khác cho con người, nhưng nuôi thận là kỹ thuật phức tạp hơn cả.

Thận có chức năng lọc máu để loại bỏ chất thải và nước thừa. Trong các loại bộ phận cấy ghép thì ghép thận là nhu cầu bức xúc hơn cả, khi danh sách chờ ghép thận ngày càng dài.

Quan điểm của các nhà khoa học ở Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) là tận dụng thận cũ và loại bỏ hết các tế bào cũ để thu lại bộ khung với cấu trúc như tổ ong. Bộ khung này sẽ được tái tạo lại bằng các tế bào từ chính bệnh nhân.

Nhờ thế, tế bào của chính bệnh nhân sẽ giúp người được cấy ghép không cần uống thuốc chống đào thải cả đời.

Kỹ thuật này cũng sẽ khắc phục được tình trạng khan hiếm thận khi chính thận hỏng của bệnh nhân được tận dụng.

Các nhà khoa học ở Bệnh viện đa khoa Massachusetts đã tiến được những bước đầu tiên trong quá trình tạo thận.

Đến nay, họ đã lấy thận của chuột và dùng một loại chất tẩy để loại hết tế bào cũ. Cấu trúc rỗng như tổ ong, bao gồm hệ thống mạch máu và ống đào thải, được giữ lại. Sau đó, tế bào của chuột được bơm vào cấu trúc này để tạo nên quả thận mới.

Quả thận được giữ trong trong lò đặc biệt, mô phỏng điều kiện trong cơ thể chuột, trong 12 ngày.

Kiểm tra trong phòng thí nghiệm cho thấy, tỷ lệ đào thải nước tiểu của quả thận đã đạt tới 23% so với thận tự nhiên.

Cấy vào cơ thể chuột, hiệu quả của thận nhân tạo giảm mất 5%.

“Nếu bạn phải chạy thận nhân tạo thì chỉ cần cải thiện 10 -15% cũng giúp bạn bớt phụ thuộc nhiều vào máy chạy thận nhân tạo”, TS. Harald Ott, trưởng nhóm nghiên cứu, giải thích.

“Chỉ riêng ở Mỹ đã có 100.000 bệnh nhân chờ đợi ghép thận mỗi năm, nhưng chỉ có khoảng 18.000 người trong số đó tìm được thận thay thế”, TS. Ott nói.

Các nhà khoa học cho biết cần tiến thành thêm nhiều nghiên cứu trước khi kỹ thuật này được thực hiện trên người, nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động của thận nhân tạo và để bảo đảm rằng thận nhân tạo hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Tùng (theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN