Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tất cả hoạt động thương mại với Israel

Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ mới đây thông báo nước này đã ngừng tất cả hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu với Israel kể từ ngày 2/5, với lý do “thảm kịch nhân đạo ngày càng tồi tệ” ở vùng lãnh thổ Palestine.

Thổ Nhĩ Kỳ cắt đứt hoạt động thương mại với Israel. Ảnh minh họa Getty Images. 

Thổ Nhĩ Kỳ cắt đứt hoạt động thương mại với Israel. Ảnh minh họa Getty Images. 

Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/5 (giờ địa phương) cho biết trong một tuyên bố: “Các giao dịch xuất nhập khẩu liên quan đến Israel đã bị dừng, bao gồm tất cả các sản phẩm”.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện các biện pháp mới này cho đến khi Chính phủ Israel cho phép dòng viện trợ nhân đạo đầy đủ và không bị gián đoạn tới Gaza, Bộ này nhấn mạnh.

Hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Israel có kim ngạch thương mại đạt 6,8 tỷ USD vào năm 2023.

Thổ Nhĩ Kỳ tháng trước đã áp đặt các hạn chế thương mại đối với Israel vì điều mà họ cho là Israel từ chối cho phép Ankara tham gia các hoạt động thả dù viện trợ cho Gaza cũng như cuộc tấn công của Israel vào vùng đất này.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Israel cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã vi phạm các thỏa thuận với hành động chặn các hoạt động xuất nhập khẩu của Israel.

“Đây là cách hành xử của một nhà độc tài, coi thường lợi ích của người dân và doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời phớt lờ các hiệp định thương mại quốc tế”, Ngoại trưởng Israel Katz đăng trên nền tảng mạng xã hội X.

Ngoại trưởng Katz cho biết ông đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao nỗ lực tạo ra các lựa chọn thay thế trong thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ, tập trung vào sản xuất trong nước và nhập khẩu từ các nước khác.

Nguồn: [Link nguồn]

Thổ Nhĩ Kỳ đã tung ra các biện pháp hạn chế xuất khẩu nhằm vào Israel và tuyên bố các biện pháp này có hiệu lực "ngay lập tức".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Tiến ([Tên nguồn])
Tin tức Israel Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN