Thổ Nhĩ Kỳ dọa trả đũa Mỹ nếu không được mua vũ khí 

Thứ Hai, ngày 07/05/2018 13:00 PM (GMT+7)

Chính quyền Ankara lên tiếng đe dọa nếu như Mỹ không bán tên lửa và máy bay tối tân cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa trả đũa Mỹ nếu không được mua vũ khí  - 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu.

Thổ Nhĩ Kỳ  tuyên bố sẽ trả đũa nếu như Mỹ áp đặt luật mới, ngừng bán vũ khí cho chính quyền Ankara. Thông báo trên được Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đưa ra ngày 6.5.

Trong dự thảo ngân sách quốc phòng được Hạ viện Mỹ đưa ra cách đây ít ngày, các thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất việc ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ . Trong cuộc phỏng vấn với đài CNN, ông Cavusoglu nói rằng các biện pháp ngừng bán vũ khí trong dự thảo là “sai lầm, không logic và không phù hợp với đồng minh NATO”.

Thời gian gần đây, quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ  và Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện. Điều này khiến Mỹ và phương Tây cảm thấy không hài lòng. “Nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt như vậy lên Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ  chắc chắn sẽ trả đũa”, ông Cavusoglu nói. “Mỹ phải từ bỏ ý định ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ ”.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa trả đũa Mỹ nếu không được mua vũ khí  - 2

Máy bay chiến đấu F-35 đắt đỏ nhất của Mỹ.

Trong thời gian tới, Thổ Nhĩ Kỳ  dự tính mua 100 mẫu chiến đấu cơ F-35 đắt đỏ bậc nhất thế giới từ Mỹ. Ngoài ra, nước này cũng đang thương thảo để mua dàn tên lửa Patriot tối tân. Trước đó hồi tháng 12, Thổ Nhĩ Kỳ  kí thỏa thuận mua dàn tên lửa phòng không S-400 với Nga. Đây là kế hoạch nhằm nâng cao năng lực phòng thủ và ngăn chặn các mối nguy từ Hồi giáo cực đoan và phiến quân người Kurd ở biên giới.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ  đặt mua tên lửa S-400 khiến nhiều quốc gia NATO lo lắng. Những nước này lo sợ rằng sự hiện diện quân sự của Nga trong khu vực Trung Đông có thể khiến tình hình thêm khó kiểm soát.

Ngoại trưởng Cavusoglu phủ nhận điều này và nói rằng quan hệ với Moscow không thể thay thế sự gắn kết với phương Tây. Ông Cavusoglu cũng chỉ trích Mỹ tìm cách kiểm soát chính quyền Ankara trong việc mua bán vũ khí. “Đó là cách tiếp cận không phù hợp trong quan hệ đồng minh”, ông Cavusoglu nói.

Video: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “giành giật’ mỹ nữ với ông Putin

Trong lúc đứng chuẩn bị chụp ảnh, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có hành động bất ngờ khi chỉnh đốn...

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới