Thế giới 24h: Ukraine tuyên bố tung đòn phá hủy hơn 40 máy bay trên lãnh thổ Nga
Nguồn tin từ Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố, SBU vừa thực hiện một chiến dịch lớn và phá hủy “hơn 40” máy bay ném bom của Nga ở nhiều căn cứ không quân khác nhau.
Hình ảnh được cho là các máy bay bị phá hủy trong đòn tập kích của Ukraine vào tỉnh Irkutsk, Nga (nguồn: Kyiv Independent)
UAV phóng từ xe tải, quân đội Nga tổn thất nặng?
“Các oanh tạc cơ của đối phương đang bốc cháy hàng loạt”, nguồn tin của SBU tiết lộ với Kyiv Independent. “SBU đang tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm vào nhiều máy bay ném bom ở khu vực hậu phương của Nga”, nguồn tin cho hay.
Theo nguồn tin này, trong ngày 1/6, “hơn 40” máy bay của quân đội Nga đã bị phá hủy hoặc hư hại, bao gồm oanh tạc cơ Tu-22M3, Tu-95MS và máy bay cảnh báo sớm A-50.
Video được chia sẻ với giới truyền thông Ukraine cho thấy, một số máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) bay vào căn cứ không quân, bên dưới là ít nhất 4 oanh tạc cơ Tu-95MS đang bốc cháy. “Đây là hình ảnh từ sân bay Belaya ở tỉnh Irkutsk của Nga”, nguồn tin của SBU nói.
Theo Kyiv Independent, sân bay Belaya cách biên giới Ukraine hơn 4.000km. Một số thông tin trên mạng xã hội Ukraine cho hay, nhiều FPV phóng từ một chiếc xe tải đã tập kích sân bay Belaya. Ukrainska Pravda dẫn một nguồn tin khác từ SBU cho hay, 4 sân bay của Nga bị tập kích bao gồm: Belaya, Dyagilevo, Olenya và Ivanovo.
Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin trên. Hôm 1/6, thống đốc tỉnh Irkutsk – ông Igor Kobzev – cho biết, một đơn vị quân đội Nga ở quận Usolsky bị máy bay không người lái tập kích. Số lượng và chủng loại UAV chưa được biết chính xác. Các lực lượng an ninh, lực lượng cứu hộ khẩn cấp và ông Kobzev đã tới hiện trường vụ việc.
Theo ông Kobzev, số UAV tập kích quân đội Nga được phóng ra từ “một chiếc xe tải”. Không có dân thường nào thương vong trong vụ việc. Ở tỉnh Murmansk (Nga), UAV cũng tập kích một số địa điểm. Thống đốc tỉnh Murmansk – ông Andrei Chibis – cho biết, hệ thống phòng không đang hoạt động và khuyến cáo người dân không nên đăng video, hình ảnh về vụ tập kích lên mạng xã hội. Ông Chibis cho biết, tin đồn rằng có một vụ nổ lớn ở quận Severomorsk là không đáng tin cậy.
Ông Zelensky: Phái đoàn Ukraine sẽ đàm phán vòng 2 ở Istanbul
Trong thông báo hôm 1/6, Tổng thống Ukraine cho biết, ông đã có cuộc họp với lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Cơ quan An ninh, Cơ quan Tình báo và đi đến quyết định: Phái đoàn đàm phán Ukraine sẽ tới Istanbul.
Theo ông Zelensky, có 3 điểm cần ưu tiên cho cuộc đàm phán vào ngày mai (2/6) với Nga: “Thứ nhất, một lệnh ngừng bắn toàn diện và vô điều kiện. Thứ hai, thả các tù binh. Thứ ba, trao trả lại những trẻ em bị đưa sang phía bên kia biên giới. Và để thiết lập nền hòa bình lâu dài, đáng tin cậy, cũng như đảm bảo an ninh, các bên cần chuẩn bị cho cuộc họp ở cấp cao nhất”.
Ông Zelensky cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – ông Umierov – sẽ dẫn đầu phái đoàn nước này. Theo Ukrainska Pravda, đây là câu trả lời về đề xuất đàm phán vòng 2 mà Nga chờ đợi. Trước đó, giới chức Moscow cho biết, tại cuộc gặp ngày 2/6 ở Istanbul, phái đoàn Nga sẽ trình bày bản ghi nhớ về các thỏa thuận hòa bình và điều kiện ngừng bắn lâu dài.
Ông Zelensky tới Ankara hôm 15/5, trước cuộc đàm phán vòng 1 giữa Nga và Ukraine (ảnh: Reuters)
Quân đội Nga áp sát, Ukraine sơ tán hàng loạt ngôi làng
Hôm 31/5, Cơ quan quản lý quân sự vùng Sumy thông báo, người dân ở 11 ngôi làng phải sơ tán bắt buộc trước nguy cơ quân đội Nga đẩy mạnh đà tiến công.
Thông báo được đưa ra sau khi quân đội Nga được cho là đã kiểm soát một số khu định cư ở Sumy và từng bước thiết lập “vùng đệm”.
Lệnh sơ tán khẩn cấp đã được ký, Cơ quan quản lý quân sự vùng Sumy cho biết.
Các khu định cư phải sơ tán bao gồm: Horobivka, Shtanivka, Voronivka, Yanchenky, Tsymbalivka, Shkurativka, Krovne, Mykolaivka, Rudnivka, Spaske và Kapitanivka.
“Tất cả người dân đều được cung cấp phương tiện di chuyển, hỗ trợ nhân đạo, chỗ ở tạm thời và hưởng trợ cấp xã hội”, Cơ quan quản lý quân sự vùng Sumy thông báo.
Tính đến ngày 31/5, 213 khu định cư ở Sumy đã được lệnh sơ tán khẩn cấp. Trước đó, hôm 28/5, Tổng thống Ukraine Zelensky cho hay, Nga tập trung khoảng 50.000 quân gần Sumy và có thể mở các cuộc tấn công lớn.
Hôm 31/5, Tổng tư lệnh các lực lượng Ukraine – ông Oleksandr Syrsky – nhận định, Zaporizhia, Donetsk và Sumy là 3 mặt trận quan trọng mà quân đội Nga đang đẩy mạnh tiến công. Kiev đang điều thêm quân dự bị và vũ khí đến các khu vực này.
Cùng ngày 31/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội nước này đã kiểm soát thêm làng Vodolagi ở vùng Sumy và làng Novopol ở Donetsk.
Trong vòng 24 giờ chiến đấu, Ukraine tổn thất 1.425 binh sĩ, 2 xe tăng và 18 xe bọc thép.
Quân đội Nga tác chiến bằng pháo trên chiến trường (ảnh: TASS)
Ấn Độ lần đầu thừa nhận tổn thất khi không chiến với Pakistan
Tổng tham mưu trưởng lực lượng Ấn Độ – ông Anil Chauhan – hôm 31/5 cho biết, quân đội nước này tổn thất một số chiến đấu cơ trong cuộc đụng độ kéo dài 4 ngày với nước láng giềng Pakistan.
Quân đội Pakistan phóng tên lửa về phía Ấn Độ hồi đầu tháng 5 (ảnh: CNN)
“Điều quan trọng không phải là bao nhiêu máy bay chiến đấu bị bắn hạ, mà là tại sao chúng lại bị bắn hạ”, ông Chauhan nói trong một cuộc phỏng vấn bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore.
Ông Chauhan bác bỏ tuyên bố từ phía Pakistan rằng 6 chiến đấu cơ của Ấn Độ bị bắn hạ, nhưng từ chối cho biết số lượng cụ thể.
“Tại sao chúng bị bắn hạ, những sai lầm nào đã mắc phải, đó mới là những điều quan trọng. Số lượng không quan trọng”, ông Chauhan nói.
Theo ông Chauhan, sau khi khắc phục các “sai lầm chiến thuật”, quân đội Ấn Độ đã triển khai lại tất cả chiến đấu cơ và “nhắm mục tiêu ở tầm xa”.
Hôm 10/5, Ấn Độ và Pakistan đã nhất trí ngừng bắn.
Ukraine bên bờ vực vỡ nợ, không trả 665 triệu USD
Bộ Tài chính Ukraine hôm 31/5 thông báo, nước này sẽ không thanh toán 665 triệu USD cho các chủ nợ quốc tế. Quyết định trên được đưa ra sau khi Kiev không đạt được thỏa thuận tái cơ cấu nợ với một nhóm chủ nợ quốc tế, dẫn đầu là các quỹ đầu cơ.
Theo RT, khoản thanh toán 665 triệu USD thuộc dạng trái phiếu liên kết với GDP. Số trái phiếu này trị giá khoảng 2,6 tỷ USD và khoản thanh toán hàng năm gắn với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ukraine. Theo lịch, Ukraine phải trả tiền cho các chủ nợ vào ngày 2/6.
Năm 2024, tăng trưởng GDP của Ukraine là 2,9%.
Năm 2024, chính quyền Kiev đã ra lệnh tạm hoãn thanh toán trái phiếu, giúp Ukraine tránh được tuyên bố vỡ nợ. Theo thông báo mới của Bộ Tài chính Ukraine, lệnh hoãn này vẫn có hiệu lực cho đến khi các khoản nợ được tái cơ cấu hoàn toàn.
Quân đội Campuchia và Thái Lan đạt thỏa thuận 4 điểm trong nỗ lực xoa dịu căng thẳng sau vụ nổ súng ở khu vực biên giới khiến một binh sĩ Campuchia...
Nguồn: [Link nguồn]
-31/05/2025 23:22 PM (GMT+7)