Covid-19 "đến ngõ", đèn giao thông ở thành phố Trung Quốc đồng loạt chuyển đỏ

Thứ Bảy, ngày 06/11/2021 09:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tối ngày 5.11, Trung Quốc thông báo ghi nhận thêm 68 ca nhiễm Covid-19 nội địa mới sau 24 giờ, giảm so mới mức kỷ lục 93 ca mắc mới hôm 3.11. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh ở Trung Quốc vẫn còn rất phức tạp khi tỉnh Liêu Ninh là địa phương mới nhất thông báo xuất hiện dịch lây lan.

Covid-19 "đến ngõ", đèn giao thông ở thành phố Trung Quốc đồng loạt chuyển đỏ - 1

Giao thông ở Trang Hà ngưng trệ khi đèn giao thông toàn thành phố đồng loạt chuyển sang màu đỏ (ảnh: SCMP)

Thành phố cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (giáp Triều Tiên) hôm 5.11 ghi nhận 8 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong đợt dịch mới nhất bùng phát ở Trung Quốc. Chính quyền Đại Liên yêu cầu người dân không rời khỏi nhà trừ những trường hợp đặc biệt cần thiết.

Trang Hà – thành phố giáp Đại Liên – với 820.000 dân dù chưa phát hiện ca mắc mới nào cũng vội vàng yêu cầu người dân ở trong nhà. Đèn giao thông trên tất cả các con đường ở Trang Hà đồng loạt chuyển sang màu đỏ.

Chính quyền thành phố quy định, người dân bị cấm đi lại trên đường cho đến khi có thông báo mới và chỉ những phương tiện đặc biệt được cấp phép mới được di chuyển qua các ngã ba, ngã tư đèn đỏ.

Ở Hắc Long Giang – tâm dịch hiện tại của Trung Quốc – chính quyền bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 3 đến 11 tuổi. Người dân tỉnh này cũng được tiêm vắc xin mũi thứ 3.

“Ổ dịch ở thành phố Hắc Hà, tỉnh Hắc Long Giang vẫn đang lây lan mạnh”, Tân Hoa Xã đưa tin.

Trung Quốc hiện là nước duy nhất thế giới duy trì chiến lược “zero Covid”, được đánh giá là trái ngược hoàn toàn so với nhiều quốc gia khác như Anh, Singapore, Hàn Quốc – nơi khuyến khích người dân đưa cuộc sống trở lại bình thường song song với nỗ lực tiêm vắc xin.

Chính sách không khoan nhượng với Covid-19 của Trung Quốc bao gồm các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt như xét nghiệm hàng loạt, phong tỏa, cách ly, truy vết và giám sát biên giới.

“Zero Covid” của Trung Quốc đang bị đặt dấu hỏi về chi phí và hiệu quả khi các đợt lây lan lẻ tẻ liên tục xuất hiện. Hiện 20 tỉnh ở Trung Quốc đã ghi nhận hơn 800 ca nhiễm virus trong đợt dịch mới.

Gần 80% dân số Trung Quốc đã được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ trong khi một số chuyên gia y tế hàng đầu nước này thúc giục chính phủ nới lỏng dần các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-den-ngo-den-giao-thong-o-thanh-pho-trung-quoc-dong-loat-chuyen-do-502...

TQ thực hiện ”Zero Covid” nghiêm ngặt, virus ”tấn công” đường nào?

Áp dụng chiến lược "Zero Covid" với nhiều biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt nhưng Trung Quốc vẫn để “hở sườn”...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung