Tàu Nhật Bản lần đầu ra khơi săn cá voi thương mại sau 30 năm

Sự kiện: Tin tức Nhật Bản

Các tàu cá Nhật Bản ngày 1.7 chính thức giăng buồm ra khơi lần đầu tiên sau 3 thập kỷ, với hạn ngạch đánh bắt 227 con cá voi trong năm 2019.

Tàu Nhật Bản lần đầu ra khơi săn cá voi thương mại sau 30 năm - 1

Nhật Bản khôi phục hoạt động săn bắt các voi cho mục đích thương mại.

Theo Express, các tàu Nhật Bản trước đây thường tìm đến vùng cực để đánh bắt cá voi, nhưng số lượng hạn chế với mục đích khoa học.

Mới đây nhất, tàu cá Nhật Bản đã được phép ra khơi từ ngày 1.7, sau khi Tokyo quyết định rút khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế (IWC).

Quyết định này đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội của các nhà hoạt động và các nước phản đối việc đánh bắt cá voi.

Yoshifumi Kai, Chủ tịch Hiệp hội Cá voi cỡ nhỏ Nhật Bản, nói: “Tim tôi dâng trào vì hạnh phúc. Đây là ngành công nghiệp nhỏ, nhưng tôi tự hào vì tham gia đánh bắt cá voi. Mọi người ở quê nhà tôi đã đánh bắt cá voi từ 400 năm qua”.

Cơ quan thủy sản Nhật Bản nói, họ giới hạn sản lượng đánh bắt cá voi trong năm 2019 là 227 con, áp dụng đến hết tháng 12 năm nay.

Nhật Bản luôn khẳng định việc đánh bắt cá voi là hoạt động truyền thống ở quốc gia này.

Nhật Bản đã trì hoãn việc cho phép người dân đánh bắt cá voi trở lại cho đến khi kết thúc hội nghị G20. Hạn ngạch đánh bắt năm nay bao gồm 52 con cá voi minke, 150 con cá voi bryde và 25 cá voi sei.

Kể từ khi gia nhập IWC, Nhật Bản tiếp tục săn cá voi ở Nam Cực với mục đích nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, thịt cá voi được bán công khai ở các chợ đã dấy lên cáo buộc cho rằng đây chỉ là vỏ bọc cho hoạt động săn cá voi vì mục đích thương mại.

Song song với việc công khai đánh bắt cá voi, Nhật Bản cũng tuyên bố sẽ không đưa các tàu đến đánh bắt ở Nam Cực.

Trong một lá thư gửi các nhà lãnh đạo G20, các nhà hoạt động khẩn thiết yêu cầu các quốc gia trên thế giới ngừng việc săn bắt cá voi. “Cá voi là động vật biểu tượng, sống lâu, đóng vai trò quan trọng đối với đại dương và đa dạng sinh học”.

Nhật và Na Uy hiện là các quốc gia đánh bắt cá voi nhiều nhất thế giới.

Văn hóa “đồ sát“ cá voi ở Đan Mạch

Hòn đảo Faroe yên bình ở Đan Mạch cứ mùa hè lại nhuốm đỏ màu máu khi hàng trăm con cá voi bị giết man rợ theo một nét...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Express ([Tên nguồn])
Tin tức Nhật Bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung