Sự thật về chiến binh Sparta dũng mãnh trong trận đánh quân Ba Tư: Khác xa phim

Thứ Ba, ngày 12/10/2021 19:00 PM (GMT+7)

Các chiến binh Sparta không hề dũng mãnh như trong truyền thuyết và trận Thermopylae lịch sử cũng không hề giống như phim ảnh phác họa, một sử gia người Mỹ nói.

Sự thật về chiến binh Sparta dũng mãnh trong trận đánh quân Ba Tư: Khác xa phim - 1

Hình ảnh các chiến binh Sparta trong phim có thể khác xa thực tế.

Trải qua hàng ngàn năm, các chiến binh Sparta trở thành huyền thoại về sự dũng mãnh, một người địch vạn người, không bao giờ đầu hàng kẻ thù.

Tuy nhiên, một cuốn sách mới xuất bản đã giải mã huyền thoại này, nêu “sự thật rằng các chiến binh Sparta chỉ có năng lực chiến đấu trung bình, thậm chí thua nhiều hơn thắng”.

Myke Cole, nhà sử học người Mỹ, từng 3 lần tham gia chiến đấu ở Iraq, tác giả cuốn sách mới viết, nói các chiến binh Sparta không phải là siêu nhân, mà chỉ là người bình thường.

Họ cũng biết đầu hàng khi thất bại, vẫn mắc sai lầm trên chiến trường chứ không phải lúc nào cũng giành được vinh quang.

Trận đánh nổi tiếng nhất của các chiến binh Sparta, trận Thermopylae năm 480 trước Công nguyên, được tái hiện trong bộ phim Hollywood nổi tiếng mang tên 300.

“Truyền thuyết kể rằng các chiến binh Sparta chiến đấu kiên cường và dũng mãnh nhất lịch sử. Nhưng điều đó không đúng, chỉ người không am hiểu về người Sparta mới nghĩ như vậy”, Cole nói.

Trong cuốn sách, Cole đã tổng hợp các thông tin dựa trên ghi chép lịch sử của chính người Sparta, và ghi chép của những người bên ngoài, viết về người Sparta.

Cole nói người Sparta từ thời cổ đại đã biết cách để vẽ nên hình tượng thần thoại về dân tộc, tạo nên những bí ẩn lan truyền đến ngày nay như “chiến đấu đến chết không đầu hàng, không bị mua chuộc bởi sự giàu có và xa hoa, sẵn sàng giết chết những đứa trẻ yếu đuối để duy trì dòng máu dũng mãnh”.

Theo Cole, vị vua vĩ đại nhất của người Sparta, Agesilaus II đã mắc nhiều sai lầm, khiến Sparta bị hạ cấp so với các thành bang khác trong vương quốc Hy Lạp cổ đại. Nhiều tướng lĩnh Sparta bị xét xử vì tội nhận hối lộ, tham nhũng. Đội quân Sparta cũng thường xuyên đầu hàng mỗi khi trận đánh khiến họ rơi vào thế bất lợi.

Sự thật về chiến binh Sparta dũng mãnh trong trận đánh quân Ba Tư: Khác xa phim - 2

Người Sparta vẫn thường đầu hàng khi trận đánh vượt khỏi tầm kiểm soát.

“Người Sparta chiến đấu bình thường, thua nhiều hơn thắng. Họ không mạnh hơn những người khác, nhưng cũng không quá tệ, có những chiến thắng lịch sử, nhưng cũng có nhiều thất bại ê chề”, Cole nói.

Cole nêu ví dụ về trận Sphacteria diễn ra năm 425 trước Công nguyên, giữa người Sparta và người Athen, trong cuộc chiến cuộc chiến Peloponnisos (cuộc chiến giữa các thành bang Hy Lạp cổ đại).

Trong trận này, Sparta bố trí lính hoplite tinh nhuệ nhất trên đảo Sphacteria, sẵn sàng nghênh chiến. Tuy nhiên, thủy quân Sparta đã sớm bị đánh bại, đảo Sphacteria bị quân Athen vây hãm trong 70 ngày, khiến những người lính trên đạo cạn kiệt thức ăn, nước uống.

480 chiến binh Sparta cố gắng giữ vững cao điểm, nhưng cuối cùng bị quân Athen bao vây và buộc phải đầu hàng, thay vì chiến đấu đến chết.

Theo Cole, ngay cả trận Thermopylae cũng diễn ra theo cách hoàn toàn khác so với phim. Quân Sparta thực tế có 7.000 người. Họ cố gắng chặn đà tiến quân của 10 vạn quân Ba Tư trong 3 ngày. Nhưng bị quan Ba Tư tìm ra đường bí mật, vòng ra phía sau đánh úp.

Vua Leonidas năm đó 60 tuổi, cùng 300 chiến binh Sparta và các lực lượng hỗ trợ khác, cố gắng kìm chân quân Ba Tư để lực lượng chủ lực có thể rút lui.

Thất bại trong chiến thuật và bị áp đảo về số lượng, quân Sparta thua trận. Vua Leonidas chết tại chiến trường. Quân Ba Tư thừa thắng đánh sâu trong lãnh thổ Hy Lạp, thỏa sức cướp phá thành Athen cuối năm 480 và đầu năm 479 trước Công nguyên.

Khác với truyền thuyết, Cole nói vua Leonidas đưa quân tới tham chiến ở Thermopylae không phải là nhiệm vụ tự sát, vì không nghĩ rằng mình sẽ thất bại.

Sau này quân Ba Tư sa lầy trong chiến dịch chinh phạt Hy Lạp, khiến vua Xerxes phải ra lệnh rút lui. Đó cũng là lúc trận Thermopylae được cường điệu hóa, coi là nỗ lực chống ngoại xâm của người Sparta, giúp Hy Lạp đứng vững.

Nguồn: http://danviet.vn/su-that-ve-chien-binh-sparta-dung-manh-trong-tran-danh-quan-ba-tu-khac-xa-phim...

Vị vua huyền thoại dùng 300 người đánh ”triệu” quân Ba Tư

Vị vua Sparta trở thành huyền thoại khi dẫn 300 quân tinh nhuệ quyết chặn đánh đội quân Ba Tư hùng mạnh lên đến cả triệu...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới
Báo lỗi nội dung