Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Sự sống hồi phục nhanh không ngờ sau Đại tuyệt chủng

Thứ Ba, ngày 21/02/2017 20:30 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Bí ẩn khoa học

Các bằng chứng mới tìm được cho thấy sự sống đang hồi phục nhanh hơn chúng ta nghĩ sau sự kiện Đại diệt vong.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Sự sống hồi phục nhanh không ngờ sau Đại tuyệt chủng - 1

Các nhà khoa học vừa tìm thấy hóa thạch của rất nhiều sinh vật biển. Điều này có thể cho thấy sự phục hồi nhanh chóng của sự sống sau sự kiện Đại diệt vong

Sự sống dường như hồi phục nhanh hơn chúng ta nghĩ sau sự kiện tuyệt chủng hàng loạt tồi tệ nhất trong lịch sử Trái Đất – hay còn được gọi là Great Dying (Đại diệt vong), theo Science Alert.

Các bằng chứng mới cho thấy từ khi sự kiện tuyệt chủng Great Dying xảy ra vào 252 triệu năm trước, sự sống đã hồi phục trong chỉ trong khoảng 1 triệu năm. Đây là “thành tích” vượt trội so với con số 10-20 triệu năm mà các nghiên cứu trước đây viết.

Đại diệt vong là sự kiện có liên quan với sự kết hợp của hoạt động núi lửa và hiệu ứng nhà kính, phá hủy 9 trên 10 sinh vật biển, và 7 trên 10 loài vật trên cạn.

Các nhà khoa học đưa ra kết luận trên sau khi loạt hóa thạch đa dạng được tìm thấy ở phía đông nam thị trấn Idaho, nước Pháp. Các hóa thạch có niên đại 250,6 triệu năm, nghĩa là khoảng 1,3 triệu năm sau sự kiện Great Dying.

Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà khảo cổ học Daniel Stephen đến từ Đại học Utah Valley xác định 30 loại vật khác nhau ở khu vực này, bao gồm cá mập, mực, sao biển, và một số loài động vật không được nhìn thấy nhiều trên Trái Đất ngày nay.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm thấy một số loại bọt biển nguyên thủy từng được cho là đã tuyệt chủng hàng trăm triệu năm trước Great Dying.

Sự sống hồi phục nhanh không ngờ sau Đại tuyệt chủng - 2

Một số hóa thạch được tìm thấy ở thị trấn Idaho, nước Pháp, có niên đại 250,6 triệu năm, nghĩa là khoảng 1,3 triệu năm sau sự kiện Great Dying

Tuy đây chỉ là một khu vực địa lý, số lượng và sự đa dạng của các hóa thạch tìm được cho thấy sự sống đã hưng thịnh trở lại khi hành tinh phục hồi, ít nhất là dưới biển. Các nhà nghiên cứu hiện đang đánh giá các địa điểm khác để tìm kiếm các hóa thạch có niên đại tương tự.

Nhà khảo cổ học Stephen nói với The New York Times: "Những thông tin mà chúng tôi thu thập được cho thấy ít nhất ở một số nơi trên Trái Đất, sự phục hồi diễn ra tương đối nhanh."

"Có vài nơi trên thế giới cũng có những dấu hiệu của hệ sinh thái đa dạng kiểu này" Stephen nói. "Hiện, chúng tôi không hoàn toàn chắc chắn liệu đây có phải chỉ là một hiện tượng cục bộ hay là một hiện tượng phổ biến”.

Nếu bằng chứng của sự phục hồi được tìm thấy ở những nơi khác thì đó là một dấu hiệu đầy hứa hẹn cho thế giới ngày nay – thế giới có rất nhiều loài động vật đang bị đe doạ và khí hậu biến đổi, Science Alert viết.

Nghiên cứu này cho thấy việc tiêu diệt sự sống có thể khó hơn chúng ta từng nghĩ.

"Hồi phục trong 1,5 triệu năm là khá nhanh chóng. Vì vậy, nghiên cứu này có thể mang lại hy vọng cho Trái Đất nhưng không quá nhiều hy vọng cho loài người”, Steve nói.

Theo Trà My - Science Alert (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang