Số lượng tỷ phú Nga giảm mạnh

Khối tài sản của các tỷ phú nằm trong danh sách giàu nhất nước Nga cũng giảm đáng kể trong năm 2022.

Số lượng tỷ phú Nga giảm mạnh - 1

Tỷ phú Nga Roman Abramovich đã mất 5,6 tỷ USD trong năm 2022.

Các lệnh trừng phạt chưa từng thấy được phương Tây áp đặt sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine đã có tác động đáng kể đến danh sách những người giàu nhất nước Nga, theo thống kê mới nhất của Forbes được báo Nga RT trích dẫn. 

Ước tính chỉ còn 68 doanh nhân ở Nga sở hữu khối tài sản hơn 1 tỷ USD. Nhiều doanh nhân Nga không còn nằm trong danh sách tỷ phú vì tài sản sụt giảm mạnh, theo Forbes.

Alexey Mordashov, chủ tịch của gã khổng lồ thép Severstal ở Nga, đã mất 11,1 tỷ USD trong năm 2022 và hiện khối tài sản còn lại là 18,4 tỷ USD.

"Các lệnh trừng phạt của phương Tây đã buộc nhiều tỷ phú Nga phải vung tiền cứu các đế chế trị giá hàng tỷ USD, trong khi sự sụt giảm của thị trường chứng khoán càng làm giảm lượng tài sản của các tỷ phú này”, Forbes ngày 10/1 cho biết. 

Tatyana Bakalchuk, người xếp sau tỷ phú Mordashov, CEO của công ty giao hàng và thương mại điện tử lớn nhất nước Nga Wildberries, đã mất một nửa tài sản, hiện chỉ còn sở hữu 4,7 tỷ USD.

Oleg Tinkov, người sáng lập ngân hàng Tinkoff đã tuyên bố từ bỏ quốc tịch Nga vào tháng 10/2022, mất 5,9 tỷ USD trong năm. Ông Tinkov hiện chỉ còn sở hữu khoảng 870 triệu USD, tính đến thời điểm cuối năm.

Tỷ phú Roman Abramovich, người từng sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea ở Anh, đã mất 5,6 tỷ USD trong năm 2022 và hiện chỉ còn sở hữu khoảng 8,7 tỷ USD.

Danh sách 10 người giàu nhất nước Nga bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt còn có Vagit Alekperov, cựu tổng giám đốc công ty dầu khí Nga Lukoil (giảm 5,1 tỷ USD, xuống còn 21 tỷ USD). Doanh nhân Leonid Fedun mất 4,2 tỷ USD, xuống còn 7,5 tỷ USD. Chủ tịch Quỹ Skolkovo, Viktor Vekselberg (giảm 4,1 tỷ USD xuống còn 5,2 tỷ USD).

Gennady Timchenko, chủ sở hữu tập đoàn Volga là một trong những tỷ phú ít chịu ảnh hưởng của lệnh trừng phạt nhất, khi chỉ mất 3,97 tỷ USD. Khối tài sản mà tỷ phú này sở hữu vào khoảng 20,8 tỷ USD.

Leonid Mikhelson, CEO của nhà sản xuất khí đốt Nga Novatek mất 3,3 tỷ USD, hiện còn sở hữu khối tài sản 24,4 tỷ USD.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/so-luong-ty-phu-nga-giam-manh-160657.html

Tỷ phú Ukraine bị bắt ở khu nghỉ dưỡng Pháp

Tỷ phú Konstantin Zhevago, người sở hữu khối tài sản khoảng 1,4 tỷ USD, bị bắt giữ vì các cáo buộc tham ô và rửa tiền.

Chia sẻ
Theo Nhật Minh - RT (Tri thức & Cuộc sống)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung