Siêu xe chống đạn mới của Putin vượt xa xe “Quái thú” của Trump?

Thứ Ba, ngày 08/05/2018 16:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7.5 đã dùng siêu xe chống đạn mới nhất làm phương tiện di chuyển đến Điện Kremlin để làm lễ nhậm chức, xóa tan tin đồn mẫu xe này không trình làng đúng hạn.

Theo The Drive, mẫu siêu xe chống đạn xuất hiện đúng vào dịp ông Putin nhậm chức mang đến nhiều ý nghĩa. Bởi đây là lần đầu tiên có một nhà lãnh đạo Nga dùng chiếc siêu xe nội địa làm phương tiện di chuyển kể từ những năm 1990.

Từ năm 1991, Điện Kremlin dùng “xế hộp” Đức để phục vụ các quan chức cấp cao. Do vậy dự án Kortezh được thực hiện nhằm thay thế những xe nhập khẩu bằng chính ô tô do Nga sản xuất để phục vụ quan chức.

Hồi tháng 4.2018, có tin đồn rằng mẫu siêu xe chống đạn đắt tiền này sẽ không kịp xuất hiện trong lễ nhậm chức của ông Putin. Nhưng dường như nhà sản xuất Nga đã kịp thời bàn giao một chiếc duy nhất phục vụ Tổng thống.

Siêu xe chống đạn mới của Putin vượt xa xe “Quái thú” của Trump? - 1

Mẫu siêu xe chống đạn mới nhất chở ông Putin đến lễ nhậm chức.

Chiếc limousine dành cho Tổng thống Putin có thể so sánh ngang với siêu xe “Quái thú” chuyên chở Tổng thống Mỹ. Báo Nga định dự án Kortezh là cơ hội để Moskva chứng minh khả năng tự thiết kế và sản xuất phương tiện di chuyển bảo đảm an toàn, đáng tin cậy.

Hiện chưa có thông tin chính xác về mẫu siêu xe chống đạn lần đầu xuất hiện ngày 7.5. Viện Nghiên cứu ôtô NAMI của Nga dường như đã thuê chuyên gia từ Porsche và Robert Bosch của Đức để giúp hoàn thiện mẫu sản xuất.

Mẫu siêu xe chống đạn triệu đô này có công suất 600 mã lực, sử dụng động cơ V8 tích hợp turbo tăng áp. Tờ The Drive đồn đoán mẫu siêu xe này nhẹ hơn chiếc “Quái thú”, nhưng không rõ có ảnh hưởng đến khả năng chống đạn hoặc phòng vệ hay không.

Siêu xe chống đạn mới của Putin vượt xa xe “Quái thú” của Trump? - 2

Hãng sản xuất Nga dường như mới hoàn thiện một mẫu duy nhất phục vụ Tổng thống.

Ước tính sẽ có khoảng 200 xe mới được bàn giao cho chính phủ Nga trong tương lai gần. Những mẫu phục vụ quan chức có thể là phiên bản cắt giảm, không cần đến các tính năng bảo vệ tối tân như mẫu xe “Quái thú”, một phần để cắt giảm giá thành, mặt khác để giúp chiếc xe do Nga sản xuất vận hành đáng tin cậy hơn.

Một vài chiếc chuyên phục vụ Tổng thống Nga nhiều khả năng có tính năng vượt trội hơn hẳn những chiếc xe còn lại, The Drive nhận định.

Dĩ nhiên chiếc limousine mới phải đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng sánh ngang những mẫu xe sang đắt giá nhất, với bảng điều khiển điện tử và hệ thống truyền thông đa phương tiện tích hợp.

Siêu xe chống đạn mới của Putin vượt xa xe “Quái thú” của Trump? - 3

Đoàn xe mô tô hộ tống chiếc siêu xe mới chở ông Putin đến lễ nhậm chức.

Theo một số chuyên gia, mẫu siêu xe mới chở ông Putin ưu việt hơn xe “Quái thú” bởi nó có thể chống đỡ đòn tấn công từ máy bay trực thăng, lựu đạn, súng đại liên, thậm chí còn có thể chịu được tác động của vụ nổ hạt nhân quy mô nhỏ.

Cho đến nay, năng lực thực sự của mẫu siêu xe chuyên chở Tổng thống Nga và các quan chức cấp cao vẫn chưa được hé lộ.

Vẻ tráng lệ của cung điện nơi Putin tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày hôm nay chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 4, theo nghi thức truyền thống tại...

Theo Đăng Nguyễn - The Drive (Dân Việt)

sự kiện Vladimir Putin