Siêu bão sức gió 200 km/giờ đổ bộ Tokyo, thổi bay xe hơi, giao thông hỗn loạn

Sự kiện: Tin tức Nhật Bản

Một trong những cơn bão mạnh nhất trong những năm qua đã đổ bộ vào thủ đô Tokyo của Nhật hôm 9.9, khiến một phụ nữ thiệt mạng, thổi bay xe hơi và khiến 930.000 căn nhà bị mất điện.

Một người phụ nữ đạp xe qua vùng ngập nước ở Tokyo.

Một người phụ nữ đạp xe qua vùng ngập nước ở Tokyo.

Theo SCMP, hơn 130 chuyến bay đã phải hủy bỏ. Hệ thống đường sắt ở Tokyo phải đóng cửa trong nhiều giờ, dẫn đến tình trạng giao thông đình trệ nghiêm trọng ở khu vực Tokyo và các vùng lân cận với số dân lên tới 36 triệu người.

Chính quyền Tokyo cảnh báo người dân không nên ra ngoài đường vì sức gió lên tới 216 km/giờ.

Ở thành phố Chiba, phía đông Tokyo, sức gió được ghi nhận lên tới 207 km/giờ, lớn nhất trong lịch sử ở đây, theo kênh truyền hình quốc gia Nhật NHK.

Nhà ga ở Chiba bị hư hại do tác động của bão lớn.

Nhà ga ở Chiba bị hư hại do tác động của bão lớn.

Một phụ nữ khoảng 50 tuổi được phát hiện tử vong trên đường phố Tokyo. Camera an ninh gần đó ghi lại cảnh người phụ nữ này bị gió mạnh thổi bay vào tường.

Một phụ nữ khác ở độ tuổi ngoài 20 cũng được giải cứu khỏi nhà ở Ichihara, phía đông Tokyo. Căn nhà bị một cây cột kim loại nghiền nát, còn người phụ nữ bị thương nặng.

“Có tiếng động lạ rất lớn. Tôi không biết đó là gì cho đến khi nhìn ra cửa sổ, thấy căn nhà bị tàn phá nặng nề”, một người hàng xóm nói trên NHK.

Cánh cổng dẫn vào khu mua sắm bị thổi bay do tác động của bão Faxai.

Cánh cổng dẫn vào khu mua sắm bị thổi bay do tác động của bão Faxai.

Ước tính siêu bão Faxai đổ bộ đã khiến 930.000 căn nhà mất điện, bao gồm toàn bộ các căn nhà ở Kamogawa. “Tôi chưa từng gặp tình trạng nào như vậy trước đây. Toàn bộ khu vực này mất điện”, một quan chức Nhật ở Kamogawa nói.

Phát ngôn viên Sony nói hoạt động tại nhà máy Kisarazu, phía đông nam Tokyo bị gián đoạn vì mất điện. Nhà máy này là nơi sản xuất máy chơi game PlayStation. Hiện chưa rõ bao giờ thì nhà máy hoạt động trở lại.

Đến trưa ngày 9.9, bão Faxai đã hướng ra biển. Chính quyền Nhật Bản cảnh báo mưa lớn vẫn còn xảy ra trên diện rộng, bao gồm cả ở Fukushima, nơi trải qua thảm họa hạt nhân chỉ kém Chernobyl.

Cây đổ rải rác trên đường phố Tokyo.

Cây đổ rải rác trên đường phố Tokyo.

Hàng năm có khoảng 4-5 cơn bão đổ bộ vào Nhật Bản, nhưng siêu bão như Faxai với sức gió mạnh hơn 200 giờ đổ bộ trực tiếp vào Tokyo thì rất hiếm. Khung cảnh trên đường phố tan hoang vì bão lớn. Ở nhiều khu trung tâm có cây bật gốc, nằm rải rác trên tuyến đường sắt.

Ước tính 2.000 người phải đi sơ tán vì lở đất liên quan đến bão đổ bộ, theo NHK. Tuyến đường sắt cao tốc Tokaido Shinkansen bị gián đoạn trong vài giờ, nhưng sau đó đã hoạt động trở lại.

Hình ảnh siêu bão Trami nhìn từ trạm vũ trụ ISS

Siêu bão Trami hiện đã mạnh cấp 4, trong thang bão 5 cấp độ của Mỹ và dự kiến sẽ quét qua Đài Loan, Nhật Bản vào cuối...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - SCMP ([Tên nguồn])
Tin tức Nhật Bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN