Nga trút hàng loạt tên lửa xuống nhiều nơi ở Ukraine, Kiev khai hỏa vũ khí mới

Chủ Nhật, ngày 26/06/2022 00:41 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hàng loạt tên lửa trút xuống các mục tiêu quân sự trên khắp Ukraine cho thấy quân đội Nga dường như không hề cạn kiệt vũ khí như những gì Kiev nhận định.

Nga trút hàng loạt tên lửa xuống nhiều nơi ở Ukraine, Kiev khai hỏa vũ khí mới - 1

Tàu chiến Nga phóng tên lửa từ ngoài khơi vào Ukraine (ảnh: Reuters)

“48 tên lửa hành trình trút xuống vào ban đêm, trên khắp lãnh thổ Ukraine. Nga vẫn không từ bỏ việc gieo rắc hoảng sợ cho chúng tôi”, Reuters dẫn phát biểu hôm 25.6 của Mykhailo Podolyak – cố vấn Tổng thống Ukraine.

Ở Lviv (miền tây Ukraine), Thống đốc Maxim Kozytsky thông báo, quân đội Nga bắn 6 tên lửa từ Biển Đen vào căn cứ quân sự Yavoriv. 4 tên lửa bắn trúng căn cứ, 2 quả bị đánh chặn.

Vitaliy Bunechko – Thống đốc vùng Zhytomyr (miền bắc Ukraine) cũng thông báo về các vụ tấn công tên lửa của Nga, khiến ít nhất 1 binh sĩ Ukraine thiệt mạng.

“Gần 30 tên lửa phóng vào một cơ sở quân sự. 10 quả đã bị đánh chặn trước khi bay đến mục tiêu”, ông Vitaliy Bunechko nói.

Thống đốc vùng Chernihiv (phía bắc Ukraine) – ông Vyacheslav Chaus – tuyên bố, thị trấn Desna trong vùng bị nhiều tên lửa Nga tấn công, gây thiệt hại lớn về cơ sở hạ tầng. Desna cũng là nơi Ukraine đặt một trung tâm huấn luyện cho lính bộ binh.

Ở phía nam Ukraine, Oleksandr Senkevych – Thị trưởng Mykolaiv – cho hay, 5 tên lửa hành trình Nga đã phóng vào thành phố. Thương vong và thiệt hại của vụ tấn công không được ông Senkevych tiết lộ.

Theo Reuters, các vụ tấn công bằng tên lửa của Nga xảy ra trong bối cảnh lực lượng nước này chiếm ưu thế lớn ở mặt trận Donbass, miền đông Ukraine.

Hôm 25.6, Oleksandr Stryuk – Thị trưởng Severodonetsk – tuyên bố trên truyền hình rằng, hầu hết binh sĩ Ukraine đã rút khỏi thành phố.

“Thật đáng tiếc, tôi phải thông báo rằng hầu hết binh sĩ đã rời khỏi thành phố”, ông Stryuk thông báo.

Severodonetsk thất thủ gần như đồng nghĩa với việc quân đội Nga sẽ kiểm soát toàn bộ Lugansk. Lực lượng Ukraine hiện chỉ cầm cự ở thành phố Lysychansk và có thể tiếp tục rút lui bất cứ lúc nào, theo Reuters.

Cùng ngày 25.6, Serhiy Gaidai – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – thông báo, quân đội Nga đang cố gắng bao vây Lysychansk và binh sĩ Ukraine khó rút lui khi tuyến đường cao tốc Bakhmut-Lysychansk bị oanh tạc nặng nề. Theo ông Gaidai, các đơn vị Ukraine ở Lysychansk đang nhận hàng tiếp tế thông qua một tuyến đường mới.

Nga trút hàng loạt tên lửa xuống nhiều nơi ở Ukraine, Kiev khai hỏa vũ khí mới - 2

Quân đội Ukraine khai hỏa hệ thống tên lửa HIMARS do Mỹ viện trợ (ảnh: Reuters)

Ông Serhiy Gaidai cũng cho biết, nhà máy hóa chất Azot ở Severodonetsk bị quân đội Nga pháo kích dữ dội. Ông Gaidai không tiết lộ thông tin về thương vong.

95% diện tích Lugansk hiện nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga và Moscow có thể dồn lực lượng xuống Donetsk bất cứ lúc nào, Reuters bình luận.

Trong khi quân đội Nga tấn công nhiều mục tiêu quân sự ở Ukraine, Kiev cho hay, hệ thống tên lửa hạng nhẹ cơ động cao (HIMARS) đang phát huy hiệu quả khi được đưa ra chiến trường.

Hôm 23.6, Oleksii Reznikov – Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – cho hay, quân đội nước này đã nhận được hệ thống từ HIMARS Mỹ.

HIMARS là hệ thống tên lửa phóng loạt với độ chính xác cao, có tầm xa lên tới 80km, được quân đội Mỹ phát triển từ những năm 1970. Theo CNN, với HIMARS, lực lượng Ukraine có thể tấn công sâu vào các vị trí của quân đội Nga ở Donbass, thậm chí là bắn vào lãnh thổ Nga.

“Các binh sĩ đã khéo léo sử dụng HIMARS đánh trúng một số mục tiêu quân sự của Nga trên lãnh thổ Ukraine”, Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng Ukraine – ông Valeriy Zaluzhnyi – viết trên Telegram hôm 25.6.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-trut-hang-loat-ten-lua-xuong-nhieu-noi-o-ukraine-kiev-khai-hoa-vu-khi-moi-...

Học thuyết từ hơn 200 năm trước đang giúp Nga áp đảo ở Donbass?

Từ hơn 200 năm trước, giới quân sự Nga đã xây dựng học thuyết về cách sử dụng pháo binh trong chiến đấu khác hoàn toàn phương Tây.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung