Serbia nói về “sai lầm lớn” của phương Tây

Việc phương Tây cam kết cung cấp cho Ukraine một số lượng đáng kể xe tăng chủ lực chỉ càng khiến người Nga trở nên đoàn kết hơn, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic nói.

Serbia nói về “sai lầm lớn” của phương Tây - 1

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.

Hôm 3/2, ông Vucic đưa ra tuyên bố cho rằng, việc các nước phương Tây cam kết cung cấp xe tăng cho Ukraine là “sai lầm chính trị lớn nhất".

Nga đã cảnh báo sẽ phá hủy bất cứ xe tăng phương Tây nào trên chiến trường ở Ukraine, cũng như cảnh báo sẽ không chỉ dùng xe bọc thép để đáp trả.

Ông Vucic nói phương Tây đang mắc sai lầm khi quyết định cung cấp xe tăng, đặc biệt là xe tăng Leopard 2 vì điều này sẽ khiến “người Nga càng đoàn kết hơn bao giờ hết”.

Ông Vucic cũng khẳng định Serbia không có ý định gia nhập NATO và sẽ tiếp tục duy trì lập trường trung lập trong quân sự. Trên khía cạnh kinh tế, Serbia vẫn mong muốn gia nhập Liên minh châu Âu (EU), ông Vucic nói. Trở ngại đối với việc Serbia gia nhập EU hiện nay là bất đồng với phương Tây trong vấn đề vùng ly khai Kosovo.

“Có một số nguồn tin cho rằng Serbia đang ngả về phía NATO. Điều đó là không chính xác, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm trung lập trong quân sự, tự lực xây dựng lực lượng chiến đấu”, ông Vucic nói theo hãng thông tấn Nga TASS.

Một số quốc gia khác cũng đã bày tỏ quan ngại về quyết định của phương Tây. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói việc chuyển giao xe tăng NATO cho Ukraine tạo ra “rủi ro cao”, không giúp sớm chấm dứt xung đột mà chỉ “tạo thêm lợi nhuận cho các tập đoàn vũ khí”.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cũng chỉ trích quyết định cung cấp xe tăng của Đức, cho rằng phương Tây đang ngày càng tiến gần hơn đến việc can dự trực tiếp vào xung đột.

Thay vì hỗ trợ Ukraine thêm vũ khí, ông Orban cho rằng phương Tây nên theo đuổi chính sách “thúc đẩy ngừng bắn và đàm phán hòa bình”.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/serbia-noi-ve-sai-lam-lon-cua-phuong-tay-1437792.ngn

Ukraine thành lập 8 lữ đoàn mới, tuyên bố nhắm đến mục tiêu là Crimea và Biển Đen

Ukriane muốn tái kiểm soát các vùng Lugansk, Donetsk, bán đảo Crimea từ quân đội Nga và cần lực lượng đông đảo để làm điều này.

Chia sẻ
Theo MINH AN - RT (Nông thôn Việt)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung