Sau vụ Ấn Độ bắt giữ lính TQ: Xe tăng hai bên dàn trận đối đầu nhau ở biên giới?

Thứ Ba, ngày 12/01/2021 06:00 AM (GMT+7)

Xe tăng Trung Quốc và Ấn Độ dường như vừa được triển khai và đối đầu “trong tầm khai hỏa” ở Đường kiểm soát thực tế (LAC), Sputnik đưa tin.

Sau vụ Ấn Độ bắt giữ lính TQ: Xe tăng hai bên dàn trận đối đầu nhau ở biên giới? - 1

Ảnh vệ tinh cho thấy xe tăng Trung - Ấn dàn trận ở biên giới (ảnh: Sputnik)

Hình ảnh vệ tinh được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy, nhiều xe tăng của nước này và Ấn Độ vừa đối đầu nhau ở LAC. Vị trí triển khai xe tăng dường như nằm ở đèo Rezang La, Ladakh.

Theo ảnh vệ tinh, phía Ấn Độ dàn hàng bằng một loạt thiết giáp BMP-2, trong khi Trung Quốc sử dụng xe tăng hạng nhẹ Type-15.

Type-15 là loại xe tăng mới được Trung Quốc đưa lên biên giới Ấn Độ vào tháng 9 năm ngoái.

Cả xe tăng và thiết giáp Trung - Ấn đều trong tầm bắn của đối phương, nhưng không biết có bên nào khai hỏa hay không, trạng thái của các khí tài cũng không được thể hiện rõ ràng, theo Sputnik.

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn đã kéo dài suốt 7 thập kỷ. Tháng 6 năm ngoái, vụ đụng độ giữa binh sĩ hai bên ở Ladakh đã dẫn đến chết người và thổi bùng căng thẳng.

Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ vẫn đang mặt đối mặt ở biên giới trong giá lạnh sau nhiều vòng đàm phán về việc rút bớt lực lượng không mang lại kết quả.

Ấn Độ và Trung Quốc đều tăng cường lực lượng lên biên giới và đổ lỗi cho nhau về tình trạng bế tắc hiện tại.

Hình ảnh xe tăng Trung - Ấn đối đầu xuất hiện chỉ 3 ngày sau khi Ấn Độ tuyên bố bắt giữ một quân nhân Trung Quốc vì tự ý băng qua LAC.

Trung Quốc sau đó yêu cầu Ấn Độ trao trả binh sĩ “đi lạc” ngay lập tức.

“Do trời tối và địa lý phức tạp, một binh sĩ PLA đã bị lạc ở biên giới. Chúng tôi đã thông báo cho Ấn Độ về thông tin này. Hy vọng phía Ấn Độ hỗ trợ tìm kiếm và giải cứu binh sĩ Trung Quốc mất tích”, China Military đưa tin.

Ấn Độ xác nhận bắt giữ binh sĩ Trung Quốc. Tuy nhiên, quân đội Ấn Độ cho biết, việc trao trả binh sĩ này phải “chờ chỉ thị từ cấp trên”.

Nguồn: http://danviet.vn/sau-vu-an-do-bat-giu-linh-tq-xe-tang-hai-ben-dan-tran-doi-dau-nhau-o-bien-gioi...

Chưa đầy 10 ngày nữa ông Trump phải rời Nhà Trắng, vì sao Hạ viện vẫn quyết luận tội?

“Chúng tôi sẽ làm mọi cách để luận tội ông Donald Trump đang bị loạn trí và nguy hiểm ngay trong tuần này”, Chủ tịch...

Theo Vương Nam - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ