Sau Syria, Trump lại có quyết định gây sốc ở Afghanistan

Thứ Sáu, ngày 21/12/2018 17:18 PM (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch rút hơn 5.000 binh sĩ Mỹ ở Afghanistan về nước. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy nhà lãnh đạo đang dần mất kiên nhẫn với cuộc chiến dài hơi ở khu vực Trung Đông.

Sau Syria, Trump lại có quyết định gây sốc ở Afghanistan - 1

Binh sĩ Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên, quyết định rút quân đã được đưa ra và kế hoạch rút quân đang được soạn thảo. Vị quan chức này cho biết rất có thể quá trình rút quân sẽ được triển khai trong vòng vài tuần hoặc vài tháng nữa.

Hiện tại, vẫn chưa rõ với ít hơn 9.000 quân còn lại ở Afghanistan, quân đội Mỹ có thể hoàn thành các sứ mệnh của mình, bao gồm huấn luyện binh sĩ Afghanistan, cố vấn chiến trường, không kích chống lại Taliban và các nhóm phiến quân khác, ở quốc gia Trung Đông hay không.  Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia quân sự, Taliban sẽ nắm lấy cơ hội này để mở rộng các cuộc tấn công trên khắp lãnh thổ Afghanistan.

Được biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis luôn có quan điểm Mỹ phải duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở Afghanistan nhằm hỗ trợ các nỗ lực đối thoại hòa bình. Ngay sau khi các quan chức đề cập khả năng Tổng thống Trump ra lệnh rút quân về nước, ông Mattis đã lên tiếng xin từ chức.

Theo Reuters, Lầu Năm Góc đã từ chối bình luận về sự việc nói trên.

Trước đó, Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ rút toàn bộ binh sĩ Mỹ tại Syria về nước với lý do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị đánh bại. Quyết định này đã vấp phải nhiều sự phản đối từ các nghị sĩ Mỹ, đồng minh phương Tây. Trái lại, Nga, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã hoan nghênh động thái này, cho rằng đây là bước đi cần thiết để mở ra một tiến trình đối thoại hòa bình thực sự tại Syria.

Vì sao Tổng thống Mỹ rút quân khỏi Syria?

Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất khiến Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria là mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Tiểu Đào (Theo Reuters) (Dân Việt)

sự kiện Donald Trump