Sau phát biểu gây tranh cãi về ông Putin, tư lệnh hải quân Đức xin nghỉ việc

Chủ Nhật, ngày 23/01/2022 11:21 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Phát biểu của vị tư lệnh hải quân Đức đã khiến quốc gia này phải đối mặt với một sự cố ngoại giao.

Sau phát biểu gây tranh cãi về ông Putin, tư lệnh hải quân Đức xin nghỉ việc - 1

Tư lệnh hải quân Đức Kay-Achim Schönbach xin nghỉ việc sau phát ngôn gây tranh cãi về ông Putin. Ảnh: PA

Theo tờ DW,  nước Đức vừa trải qua một sự cố ngoại giao hôm 22/1, liên quan tới những bình luận gây tranh cãi của tư lệnh hải quân Đức - phó đô đốc Kay-Achim Schönbach về Tổng thống Nga Vladimir Putin và cuộc khủng hoảng Ukraine. 

Ông Schönbach từ chức vào cuối ngày 22/1. "Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht đã miễn nhiệm tôi ngay lập tức sau khi tôi có lời đề nghị", hãng Reuters dẫn lời ông Schönbach cho hay. 

Ông Schönbach đã bình luận trong một cuộc trò chuyện khi tới công du Ấn Độ. Phát biểu tại Viện nghiên cứu và phân tích quốc phòng Manohar Parrikar, vị phó đô đốc hải quân Đức khi đó nói: ông Putin đáng được tôn trọng. 

"Những gì ông ấy [ông Putin] muốn là sự tôn trọng. Dành sự tôn trọng cho ai đó không mất gì cả. Thật dễ để dành cho ông ấy sự tôn trọng mà ông ấy muốn và có lẽ là sự tôn trọng đáng có dành cho ông ấy".

Ông Schönbach cũng cho rằng, các hành động của Nga ở Ukraine cần được giải quyết, nhưng nói thêm: "Bán đảo Crimea đã thuộc về Nga và không bao giờ trở lại với Ukraine. Đó là thực tế"

Bình luận này của ông Schönbach mâu thuẫn trực tiếp với quan điểm chính thức của Mỹ và đồng minh EU. Washington và các đồng minh tuyên bố, việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014 là việc không thể chấp nhận được và yêu cầu Moscow phải trả lại Crimea cho Ukraine. 

Hôm 22/1, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết đã triệu tập đại sứ Đức tại Ukraine - ông Anka Feldhusen - để làm rõ về "bình luận không thể chấp nhận được" của ông Schönbach.

Bình luận của ông Schönbach được đưa ra trong bối cảnh Nga đang tập trung hàng nghìn binh sĩ ở biên giới với Ukraine, làm dấy lên lo ngại về khả năng chiến tranh xảy ra. Nga phủ nhận các tin đồn về việc tấn công Ukraine. 

Chính phủ Đức chưa có tuyên bố chính thức nào liên quan tới vụ việc của ông Schönbach. Tuy nhiên, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố: "Nội dung và cách lựa chọn từ ngữ trong bình luận của ông Schönbach không thể hiện và đại diện cho quan điểm của Bộ Quốc phòng Đức". 

Theo Bộ Quốc phòng Đức, ông Schönbach phải giải trình về phát ngôn gây tranh cãi với cấp trên. Ngoài ra, liên minh cầm quyền Đức sẽ thảo luận về bình luận của ông Schönbach vào ngày 24/1. 

Về phần mình, ông Schönbach đã đăng lời xin lỗi trên tài khoản Twitter cá nhân. "Không có bất cứ lý do gì để ngụy biện. Đó rõ ràng là lỗi của tôi. Những bình luận về chính sách quốc phòng của tôi trong buổi nói chuyện tại Ấn Độ là thể hiện quan điểm cá nhân của tôi lúc đó, không đại diện cho quan điểm chính thức của Bộ Quốc phòng Đức", cựu phó đô đốc hải quân Đức viết. 

Nguồn: http://danviet.vn/sau-phat-bieu-gay-tranh-cai-ve-ong-putin-tu-lenh-hai-quan-duc-xin-nghi-viec-50...

Tổng thống Ukraine đáp trả tuyên bố của ông Biden về khả năng Nga tấn công

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 20.1 chỉ trích người đồng cấp Mỹ Joe Biden vì nói rằng phương Tây có thể không...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - DW (Dân Việt)
sự kiện Vladimir Putin
Báo lỗi nội dung