Sau ma túy, Duterte cấm tiệt dân hút thuốc nơi công cộng

Thứ Ba, ngày 11/10/2016 18:00 PM (GMT+7)

Nhiều người hút thuốc lá nơi công cộng ở Philippines thời gian tới sẽ phải rất dè chừng khi ông Duterte trấn áp mạnh tay hiện trạng này.

Sau ma túy, Duterte cấm tiệt dân hút thuốc nơi công cộng - 1

Việc hút thuốc lá ở nơi công cộng tại Philippines sẽ không được phép trong thời gian tới.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte là người rất cứng rắn trong chiến dịch chống ma túy của mình. Giờ đây, ông tiếp tục áp dụng sự mạnh mẽ đó trong chiến dịch chống hút thuốc lá.

Với biệt danh “Người trừng phạt”, Duterte nổi tiếng vì chính sách hà khắc với tội phạm ma túy. Trước đây, ông từng cấm tiệt hành động hút thuốc lá nơi công cộng ở thành phố Davao nơi ông làm thị trưởng trong suốt 20 năm.

Giờ đây, ông Duterte muốn áp dụng lệnh cấm này trên toàn đất nước. Quy định cấm trên toàn lãnh thổ Philippines sẽ được thực hiện nghiêm túc giống thời ông còn là tỉnh trưởng Davao.

“Sẽ không được phép hút thuốc lá nơi công cộng, dù là trong nhà hay bên ngoài”, Bộ trưởng Y tế Paylyn Ubial nói. “Công viên, bến xe bus, trên xe ô tô, đều được coi là địa điểm công cộng”.

Hiện chưa rõ lệnh cấm sẽ điều chỉnh thế nào với những khu vực được hút thuốc lá hoặc người bán thuốc lá rong trên đường. Dù vậy, thời gian áp dụng có lẽ sẽ không còn lâu nữa. Khi được hỏi ông Duterte có lo ngại ngành công nghiệp thuốc lá khổng lồ của Philippines bị ảnh hưởng hay không, Bộ trưởng Y tế nhún vai thay cho câu trả lời.

Sau ma túy, Duterte cấm tiệt dân hút thuốc nơi công cộng - 2

Rodrigo Duterte là tổng thống đã nói là làm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 28% dân số Philippines hút thuốc, tương đương 17 triệu người trưởng thành. Philippines là quốc gia hút thuốc lá nhiều thứ 15 trên thế giới năm 2002 và hiện tại là top đầu châu Á. Giá thuốc lá ở Philippines rẻ gần nhất khu vực.

Philippines xếp thứ hai trong số những quốc gia hút thuốc lá nhiều nhất khối ASEAN. WHO dự tính mỗi tiếng có 10 người Philippines chết vì ung thư phổi, đột quỵ, tim mạch vì thuốc lá.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Philippines
Báo lỗi nội dung