Sau lễ hội khỏa thân ở Nhật Bản, dân mạng TQ lo có thể xảy ra tình huống giống Vũ Hán

Video quay cảnh hàng nghìn người đàn ông Nhật Bản tham gia Hadaka Matsuri, lễ hội khỏa thân thường niên đã "gây sốt" trên mạng xã hội Trung Quốc kể từ sáng 17/2. Tuy nhiên, điều này khiến không ít dân mạng xứ tỷ dân lo lắng về sự lây lan khi dịch Corona đang diễn biến phức tạp.

Hình ảnh người dân Nhật Bản tham gia lễ hội khỏa thân thường niên Hadaka Matsuri. Ảnh: Reuters

Hình ảnh người dân Nhật Bản tham gia lễ hội khỏa thân thường niên Hadaka Matsuri. Ảnh: Reuters

Tờ Thời báo Hoàn cầu hôm 17/2 đưa tin, mối lo lắng của một số cư dân mạng Trung Quốc liên quan tới việc Nhật Bản đang là quốc gia ngoài Trung Quốc có số ca nhiễm virus Corona chủng mới (Covid-19) nhiều nhất. Thống kê trên trang SCMP ngày 18/2 cho thấy số ca nhiễm virus Corona ở Nhật Bản là hơn 600 ca. Tuy nhiên, phần lớn trong số này là những người đang bị cách ly trên du thuyền Diamond Princess ở cảng Yokohama. 

Nhiều người càng lo lắng hơn khi biết lịch trình một số sự kiện công cộng ở Nhật Bản với số lượng lớn người vẫn không có gì thay đổi bất chấp dịch bệnh đang diễn ra.

Theo Thời báo Hoàn cầu, Kumamoto và Kitakyushu, 2 thành phố lớn của Nhật Bản trên đảo Kyushu, vẫn tổ chức các cuộc thi chạy marathon chủ nhật (hôm 16/2 và 21/2) với hàng nghìn người tham gia.

"Sự chủ quan có thể khiến dịch bệnh lây lan diện rộng. Chúng ta đều biết tình hình đang vô cùng phức tạp ở Vũ Hán. Không ai muốn tình trạng đó xảy ra thêm một lần nữa", một dân mạng bình luận.

Số ca lây nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đã lên tới hơn 72.400 người, tính tới sáng ngày 18/2. Ảnh: Reuters

Số ca lây nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đã lên tới hơn 72.400 người, tính tới sáng ngày 18/2. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Oishi Kazunori, giám đốc Viện nghiên cứu sức khỏe tỉnh Toyama, Nhật Bản chia sẻ với tờ Thời báo Hoàn cầu hôm 17/2: "Tôi không nghĩ dịch bệnh do Covid-19 sẽ bùng phát theo quy mô lớn ở Nhật Bản. Tuy nhiên, mọi thứ có thể thay đổi trong nháy mắt. Khoảng thời gian 1-2 tuần tới sẽ là giai đoạn quyết định xem dịch có thể bùng phát quy mô lớn ở Nhật hay không".

Ông Oishi nói thêm rằng nếu điều đó xảy ra ở Nhật, thông tin liên quan tới virus được chia sẻ từ Trung Quốc sẽ vô cùng hữu ích.

Trong một tuyên bố hôm 17/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và hợp tác với Nhật Bản để chống dịch Corona.

Nguồn: [Link nguồn]

Hong Kong: Ca thứ 2 nhiễm Covid-19 tử vong

Ca thứ 2 nhiễm virus Corona chủng mới (Covid-19) tử vong tại Hong Kong (TQ) được ghi nhận là một người đàn ông 70 tuổi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN