Sắp có thể ghép đầu người theo phương pháp chưa từng có?

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Con người từ xưa đến nay luôn gắn liền với một cơ thể từ khi sinh ra cho đến lúc chết. Nhưng một cựu chuyên gia giải phẫu thần kinh tại cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) cho rằng mọi thứ có thể thay đổi trong 10 năm tới.

Chuyên gia người Anh nói việc cấy ghép đầu người trong tương lai sẽ chỉ bao gồm việc ghép não và tủy sống vào cơ thể mới.

Chuyên gia người Anh nói việc cấy ghép đầu người trong tương lai sẽ chỉ bao gồm việc ghép não và tủy sống vào cơ thể mới.

Theo Daily Mail, Tiến sĩ Bruce Mathew, người từng là nhà khoa học hàng đầu tại bệnh viện Đại học Hull, Anh, nói những tiến bộ về công nghệ robot, cấy ghép tế bào gốc và phẫu thuật thần kinh có thể giúp chuyển bộ não và tủy sống giữa hai cơ thể.

Một ca phẫu thuật kéo dài 18 giờ đồng hồ từng cấy ghép cột sống, dây thần kinh và mạch máu tại Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc, cách đây 2 năm.

Tiến sĩ Mathew nói ý tưởng ghép đầu người không hoàn toàn chỉ có trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. “Nếu bạn ghép đầu nhưng vẫn giữ nguyên cả tủy sống kết nối với não bộ thì điều này không phải là không thể”, tiến sĩ Mathew nói.

Bác sĩ Xiaoping Ren và Sergio Canavero theo đuổi kỹ thuật ghép đầu ngườ theo hướng khác.

Bác sĩ Xiaoping Ren và Sergio Canavero theo đuổi kỹ thuật ghép đầu ngườ theo hướng khác.

Mô tả về phương pháp này, tiến sĩ Mathew nói: “Về cơ bản, các chuyên gia sẽ tháo bỏ cột sống, lấy bộ não và tủy sống ghép vào cơ thể mới”. Quá trình này hiện vẫn chưa thực hiện được một cách toàn diện do rào cản về công nghệ, nhưng tiến sĩ Mathew tin rằng 10 năm tới sẽ có bước đột phá.

Ca phẫu thuật không tưởng sẽ giúp những người mắc chứng rối loạn dưỡng cơ, bị mất tay chân, hay thậm chí là người chết có thể bắt đầu cuộc sống mới với cơ thể mới.

Ý tưởng ghép đầu người được nhiều chuyên gia và bác sĩ trên thế giới nghiên cứu. Năm 2017, bác sĩ Xiaoping Ren ở Trung Quốc đã thử nghiệm ghép đầu khỉ vào cơ thể mới. Theo các báo cáo được công bố trên tạp chí US journal Surgical Neurology International, con vật được ghép đầu có thể đi lại bình thường sau phẫu thuật.

Bác sĩ Sergio Canavero người Italia, hiện đang hợp tác cùng bác sĩ Ren, hiện đang nghiên cứu phương pháp tách não khỏi tủy sống. Bác sĩ Canavero muốn thử cắt rời não bộ khỏi tủy sống bằng lưỡi dao kim cương rồi ướp lạnh ở trạng thái tuyệt đối, trước khi cấy ghép vào cơ thể mới.

Hai năm trước, Canavero từng thông báo ông sẽ sớm tiến hành ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trên thế giới tại Trung Quốc vì các cộng đồng y khoa tại Mỹ và châu Âu sẽ không cho phép ông làm điều đó. Kế hoạch này cho đến nay vẫn chưa thể thực hiện.

Nguồn: [Link nguồn]

Người đàn ông tình nguyện ghép đầu vào thân người khác có quyết định bất ngờ

Một người đàn ông Nga tàn tật từng gây chú ý khi là người đầu tiên tình nguyện ghép đầu vào cột sống của người...

Sắp có thể ghép đầu người theo phương pháp chưa từng có? - 3Sắp có thể ghép đầu người theo phương pháp chưa từng có? - 3

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail ([Tên nguồn])
Bí ẩn khoa học Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN