Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Sắc lệnh mới của Trump gây hỗn loạn nhiều nơi

Chủ Nhật, ngày 29/01/2017 09:30 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Donald Trump

Sắc lệnh mới của Trump về “rà soát” du khách đến từ 7 quốc gia Hồi giáo đang tác động trực tiếp vào người dân trên toàn thế giới.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Sắc lệnh mới của Trump gây hỗn loạn nhiều nơi - 1

Cảnh tượng hỗn loạn tại sân bay John F. Kennedy ở New York ngày 28.1 

Sắc lệnh mới ký của Tổng thống Mỹ đã khiến rất nhiều cư dân hợp pháp của Mỹ và du khách có thị thực bị mắc kẹt tại các sân bay hôm thứ 7. Đồng thời, nó cũng khiến cộng đồng người Hồi giáo, Iran và các đồng minh phương Tây phẫn nộ.

Những luật sư và người ủng hộ nhập cư phản ứng giận dữ với sắc lệnh của ông Trump, hứa hẹn sẽ thực hiện các vụ kiện. Nhiều người đã làm việc suốt đêm cố gắng giúp du khách bị mắc kẹt tìm đường trở về nhà, Reuters đưa tin.

Cảnh tượng hỗn loạn xảy ra tại nhiều sân bay khi các quan chức hải quan và nhập cư phải vật lộn để giải thích các quy định mới. Những cư dân hợp pháp đang trên máy bay lúc sắc lệnh được kí đã bị bắt giữ ngay sau khi xuống sân bay.

Sắc lệnh mới của Trump gây hỗn loạn nhiều nơi - 2

Hàng trăm người biểu tình ủng hộ người nhập cư, kêu gọi gỡ bỏ sắc kệnh của Trump

Tại Sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York, một nhóm luật sư đã đệ đơn kiện thay mặt cho hai người đàn ông Iraq từng làm việc cho quân đội Mỹ, những người đang trên máy bay khi Trump ký sắc lệnh. Hàng trăm người biểu tình cũng đang tập trung tại đây để ủng hộ những người nhập cư và luật sư.

Người biểu tình cầm biểu ngữ và hô vang “không cấm, không bức tường, nơi trú ẩn cho tất cả mọi người" và "không ghét bỏ, không sợ hãi, những người nhập cư được chào đón ở đây"

Hàng ngàn người tị nạn muốn nhập cảnh vào Mỹ đang trong tình trạng “hoang mang”. Melanie Nezer đến từ Hội Trợ Giúp Nhập cư Hebrew nói rằng có khoảng 2.000 người sẽ đến Mỹ vào tuần tới.

Sắc lệnh mới của Trump gây hỗn loạn nhiều nơi - 3

Người biểu tình cầm biểu ngữ và hô vang “không cấm, không bức tường, nơi trú ẩn cho tất cả mọi người" và "không ghét bỏ, không sợ hãi, những người nhập cư được chào đón ở đây"

Tổng thống Mỹ hôm thứ 6 đã áp đặt một lệnh tạm dừng việc cho phép người tị nạn vào Mỹ và tạm thời cấm du khách đến từ Syria và sáu quốc gia có phần lớn là người Hồi giáo khác. Ông cho biết động thái này sẽ bảo vệ người Mỹ khỏi khủng bố.

"Đây không phải là một lệnh cấm người Hồi giáo", Trump sau đó nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục. "Nó đang cho thấy hiệu quả tốt, bạn có thể nhìn thấy điều đó ở các sân bay”.

"Chúng ta sẽ có một lệnh cấm rất, rất nghiêm ngặt. Chúng ta sẽ phải rà soát khắc nghiệt. Lẽ ra chúng ta nên làm vậy trong nhiều năm qua”, Trump nói.

Lệnh cấm của Trump ảnh hưởng đến du khách có hộ chiếu từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen. Kể cả những người có quốc tịch trên được cấp thẻ xanh, thẻ dành cho công dân hợp pháp của Mỹ, cũng không được phép trở lại đất nước này cho đến khi họ được rà soát lại.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang