Quốc gia ở khu vực "sân sau" của Mỹ bất ngờ "quay lưng" với Đài Loan

Lãnh đạo quốc gia Trung Mỹ tuyên bố nước này sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa quốc gia này sẽ chấm dứt quan hệ ngoại giao với đảo Đài Loan (Trung Quốc). 

Quốc gia ở khu vực "sân sau" của Mỹ bất ngờ "quay lưng" với Đài Loan - 1

Nữ Tổng thống Honduras tuyên bố nước này sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Ảnh minh họa: Reuters

Hãng AP ngày 15/3 đưa tin, bà Xiomara Castro, Tổng thống Honduras, cho biết trên Twitter rằng đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao nước này bắt đầu quá trình thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. 

Theo bà Castro, quyết định này là một dấu hiệu cho thấy quyết tâm của bà trong việc hoàn thành kế hoạch của chính phủ và mở rộng hợp tác tự do xuyên biên giới". 

Honduras - một quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh, nơi được xem là "sân sau" của Mỹ - là một trong số ít đồng minh của đảo Đài Loan. Tuyên bố mới nhất của nữ Tổng thống Honduras đã thể hiện sự thay đổi quan điểm ngoại giao của nước này.

Tháng 1/2022, Bộ trưởng Ngoại giao Honduras nói với hãng tin AP rằng nước này sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ ngoại với đảo Đài Loan và việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc không phải ưu tiên hàng đầu của chính quyền bà Castro. 

Nhưng trong chiến dịch tranh cử, bà Castro đã nêu ra đề xuất cắt đứt quan hệ ngoại giao với đảo Đài Loan và thiết lập quan hệ với Trung Quốc. 

Chưa rõ điều gì khiến chính quyền Honduras thay đổi quan điểm ngoại giao. 

Truyền thông Đài Loan dẫn lời một quan chức ngoại giao của hòn đảo này cho biết "Đài Loan đang trong quá trình xác định tình hình" và không bình luận thêm. Bắc Kinh cũng chưa lên tiếng về vụ việc. 

Tháng 12/2021, Nicaragua, một quốc gia Mỹ Latinh khác, thông báo cắt quan hệ ngoại giao lâu năm với Đài Loan và công nhận nguyên tắc Một Trung Quốc.

Cơ quan đối ngoại của Đài Loan khi đó tuyên bố "lấy làm tiếc" với quyết định của Nicaragua, đồng thời khẳng định đảo Đài Loan vẫn luôn là người bạn đáng tin cậy và trung thành của Nicaragua.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ thu hồi bằng vũ lực. Bắc Kinh cũng xem việc công nhận ngoại giao với hòn đảo này là can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/quoc-gia-o-khu-vuc-34-san-sau-34-cua-my-bat-ngo-34-quay-lung-34-voi-a...

Mỹ duyệt gói vũ khí trị giá 619 triệu USD cho Đài Loan, Trung Quốc phản ứng gắt

Thương vụ bán vũ khí mới giữa Đài Loan và Mỹ trị giá 619 triệu USD sẽ bao gồm các tên lửa dùng cho phi đội tiêm kích F-16 của hòn đảo.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - AP (Người đưa tin)
Tin tức Đài Loan Xem thêm
Báo lỗi nội dung