Quân đội Myanmar bất ngờ thả hàng trăm người biểu tình

Thứ Tư, ngày 24/03/2021 18:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Động thái bất ngờ của quân đội Myanmar được đưa ra trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp ở thành phố Yangon vẫn đóng cửa và các con phố vắng tanh sau lời kêu gọi đình công thầm lặng. 

Quân đội Myanmar bất ngờ thả hàng trăm người biểu tình - 1

Một số người biểu tình được thả tại Tamwe, thành phố Yangon, hôm 24/3. Ảnh: Reuters 

Hãng Reuters dẫn lời các nhân chứng và một số luật sư của người biểu tình cho biết, quân đội Myanmar đã thả hàng trăm người biểu tình hôm 24.3.

Các xe buýt chật kín người biểu tình được trông thấy rời khỏi nhà giam Insein ở thành phố Yangon. Hiện chưa có thông báo từ chính quyền quân sự về số lượng người biểu tình được thả. Một phát ngôn viên của quân đội cũng chưa đưa ra bình luận khi được phóng viên Reuters liên lạc. 

"Những người được thả là những người biểu tình quá khích bị bắt trong các vụ xô xát  gần đây", một luật sư của người biểu tình Myanmar nói. Theo người này, khoảng 15 xe buýt chở người biểu tình rời khỏi nhà tù. 

Tổ chức hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP) cho biết, ít nhất khoảng 2.000 người đã bị bắt giữ kể từ khi quân đội Myanmar trấn áp hoạt động biểu tình hậu đảo chính. 

Nhiều doanh nghiệp ở thành phố Yangon đã đóng cửa và rất ít xe cộ được trông thấy trên đường phố ở thành phố lớn nhất Myanmar, theo các nhân chứng. Tình trạng này diễn ra sau một lời kêu gọi đình công thầm lặng. 

"Không đi chơi, không mua sắm, không làm việc. Mọi thứ đều dừng lại chỉ trong một ngày", một người dân Yangon chia sẻ với Reuters. 

 Một giáo viên ở quận Kyauktada, Yangon, cho hay, đường sá trong thành phố gần như vắng tanh. "Không có nhiều người trên đường, ngoại trừ những người giao nước uống", giáo viên này nói. 

Quân đội Myanmar hôm 1/2 bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và một số thành viên cấp cao của đảng cầm quyền NLD với cáo buộc có "gian lận" quy mô lớn trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020. Thời điểm đó, đảng NLD của bà Suu Kyi đã giành chiến thắng. Lãnh đạo quân đội Myanmar hứa hẹn về một cuộc bầu cử mới nhưng chưa ấn định ngày và ban bố thiết quân luật ở một số khu vực. 

Nguồn: http://danviet.vn/quan-doi-myanmar-bat-ngo-tha-hang-tram-nguoi-bieu-tinh-502021243182858857.htm

EU và Mỹ tung đòn rắn tới tấp vào quân đội Myanmar

Liên minh châu Âu và Mỹ hôm 22-3 đồng loạt trừng phạt 11 cá nhân và các nhóm có liên quan đến cuộc đảo chính quân sự...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Đảo chính quân sự ở Myanmar
Báo lỗi nội dung