Thực hư bãi thử hạt nhân Triều Tiên sập nặng đến mức không dùng được

Thứ Bảy, ngày 28/04/2018 08:30 AM (GMT+7)

Các quan chức tình báo Mỹ ngày 27.4 cho biết bãi thử hạt nhân ngầm của Triều Tiên vẫn có thể sử dụng, bất chấp bị ảnh hưởng từ một vụ nổ trước đó.

Thực hư bãi thử hạt nhân Triều Tiên sập nặng đến mức không dùng được - 1

Các quan chức tình báo Mỹ cho rằng Triều Tiên có thể dễ dàng khởi động lại các hoạt động thử hạt nhân.

Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân tại bãi thử dưới mặt đất Punggye-ri, bao gồm mạng lưới đường hầm nằm dưới chân núi Mantap, miền nam tỉnh Bắc Hamgyong.

Một vụ nổ được ghi nhận vào tháng 9.2017,  mà Triều Tiên cho rằng đó là một vụ thử bom nhiệt hạch thành công , có sức công phá quá mạnh làm một sườn núi bị sập và khiến toàn bộ cơ sở Punggye-ri không thể sử dụng cho các vụ thử hạt nhân tiếp theo.

Những các quan chức tình báo Mỹ ngày 27.4 tiết lộ rằng bãi thử hạt nhân Punggye-ri vẫn có thể sử dụng, bất chấp “một số suy yếu địa chất nhỏ” quanh núi Mantap gây ra bởi vụ thử hồi tháng 9 năm ngoái.

“Không có lý do để kết luận rằng bãi thử Punggye-ri không còn khả năng hoạt động”, một quan chức tình báo giấu tên của Mỹ cho biết.

Quan chức tình báo Mỹ nói thêm rằng ngay cả khi một đường hầm bị sập, các đường hầm khác trong hệ thống ngầm vẫn có thể được sử dụng.

Jeffrey Lewis, giám đốc Chương trình không phổ biến vũ khí Đông Á thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury, cho biết việc Triều Tiên cam kết ngừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa chủ yếu mang tính biểu tượng, bởi vì các lớp bê tông chặn đường hầm có thể dễ dàng được dỡ bỏ, nếu nhà lãnh đạo đạo Kim Jong-un quyết định khởi động lại các vụ thử hạt nhân.

Thông tin nhạy cảm được các quan chức tình báo Mỹ tiết lộ đúng vào thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Bình Nhưỡng đã tuyên bố sẽ tháo dỡ bãi thử Punggye-ri để đảm bảo cam kết ngừng thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều được tổ chức trước cuộc gặp của ông Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Đây mới là lí do Kim Jong-un tuyên bố dừng thử hạt nhân?

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố những kết quả nghiên cứu mới nhất về địa điểm thử hạt nhân của Punggye-ri...

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên