Quan chức Nhà Trắng nêu lý do Mỹ chưa chấp nhận một thỏa thuận hòa bình ở Ukraine

Mỹ cho rằng, một thỏa thuận ngừng bắn ở giai đoạn hiện tại sẽ có lợi hơn cho Nga trong việc kiểm soát các vùng lãnh thổ ở Ukraine.

Quan chức Nhà Trắng nêu lý do Mỹ chưa chấp nhận một thỏa thuận hòa bình ở Ukraine - 1

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, John Kirby.

 Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, John Kirby đưa ra nhận định nêu trên trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài Fox News hôm 19/3. Phát ngôn của ông Kirby được đưa ra trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Moscow để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Trung Quốc hiện đang là nước thúc đẩy giải pháp hòa bình trong xung đột ở Ukraine và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố đề xuất hòa bình gồm 12 điểm.

Theo tờ RT của Nga, ông Kirby nói rằng, nếu cuộc gặp giữa ông Tập và ông Putin đạt được một kết quả là lời kêu gọi ngừng bắn, đó là điều Mỹ sẽ không chấp nhận vì nó xác nhận những gì Nga đạt được ở Ukraine.

Ông Kirby cho rằng, Trung Quốc nên duy trì kênh liên lạc với Mỹ và Ukraine, để lắng nghe quan điểm từ phía Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

"Chúng tôi hi vọng ông Tập sẽ điện đàm với ông Zelensky vì chúng tôi tin rằng, Trung Quốc cần lắng nghe nguyện vọng của Ukraine", ông Kirby nói.

Ông Kirby cũng bày tỏ quan ngại khi Nga và Trung Quốc ngày càng "thúc đẩy hợp tác, củng cố mối quan hệ". Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho rằng, hai quốc gia đang hợp tác nhằm "thay đổi trật tự toàn cầu".

Nga và Trung Quốc trước đây đều đưa ra quan điểm cho rằng, một trật tự mới đang hình thành trên thế giới, hướng tới một thế giới đa cực hơn là đơn cực với sự thống trị của Mỹ.

Nga đã đưa ra phản ứng tích cực với đề xuất 12 điểm mà Trung Quốc đưa ra. Điện Kremlin nói nỗ lực đàm phán hòa bình hiện nay là chưa thể đạt được do quan điểm khác biệt đến từ phương Tây và Ukraine.

Theo phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân, chuyến thăm sắp tới của ông Tập là chuyến đi nhằm thúc đẩy hòa bình, thúc đẩy việc thực hiện chủ nghĩa đa phương thật sự, thúc đẩy một nền kinh tế thế giới đa cực và nền dân chủ rộng lớn trong quan hệ quốc tế, cải thiện quản trị toàn cầu, đóng góp cho sự phát triển và tiến bộ của thế giới. 

Nguồn: [Link nguồn]

Nga tuyên bố sẵn sàng tìm giải pháp chấm dứt xung đột cùng phương Tây và Ukraine

Nga sẽ cân nhắc “đề nghị thực sự nghiêm túc” từ các nước phương Tây và Ukraine, trong vấn đề chấm dứt xung đột, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/3 cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT, Politico ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung