Phương Tây đau đầu trước việc tái cơ cấu giá trần dầu Nga

Nhóm G7 đau đầu trước việc tái cơ cấu giá trần dầu Nga vì những khó khăn từ thị trường năng lượng toàn cầu.

Ngày 21-1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết các nước phương Tây hiện đang nỗ lực cơ cấu lại mức giá trần cho khí đốt Nga để đảm bảo nguồn dầu diesel của nước này được tiếp tục lưu thông trên thị trường, tuy nhiên việc này có thể khó diễn ra theo kế hoạch do thị trường năng lượng diễn biến ngày càng phức tạp, theo hãng tin Reuters.

Theo bà Yellen, phương Tây hiện đang lên kế hoạch tái cơ cấu mức giá trần cho 2 loại sản phẩm dầu Nga gồm dầu diesel và dầu thô, dự kiến được áp dụng từ ngày 5-2, cùng thời điểm lệnh cấm vận dầu Nga vào Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AP

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AP

Theo đó, bà Yellen nói rằng việc đặt ra mức giá trần cho dầu thô của Nga sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, do có nhiều loại sản phẩm tinh chế và cơ cấu giá khác nhau, đồng thời tầm quan trọng của việc đảm bảo nguồn cung diesel của Nga cho thị trường thế giới cũng đặt ra nhiều thử thách cho các nước phương Tây.

Bà còn nói rằng mọi thứ có thể diễn ra không đúng theo kế hoạch, nhưng các nước phương Tây sẽ cố gắng nghiên cứu kỹ thị trường và có thể đưa ra các điều chỉnh hợp lý theo thời gian.

Theo Reuters, Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G7) và Úc đã thống nhất mức giá trần cho dầu Nga hồi ngày 5-12-2022 là không quá 60 USD/thùng, đồng thời cấm các tàu chở dầu của Nga sử dụng bảo hiểm hàng hải, các dịch tài chính và vận chuyển do phương Tây cung cấp.

Trước động thái đó, chính quyền Moscow đã ra sắc lệnh tuyên bố sẽ không bán dầu cho bất kỳ quốc gia nào ủng hộ mức giá trần trên từ phương Tây, theo hãng thông tấn TASS.

Nguồn: [Link nguồn]

Moscow: Nga bán dầu thô dưới mức giá trần phương Tây đặt ra

Theo Bộ Tài chính Nga, giá dầu thô xuất khẩu của Nga luôn giữ được dưới mức giá trần 60 USD/thùng mà nhóm G7 và EU đặt ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo CHÍ THANH ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN