Philippines tháo dỡ ‘rào chắn nổi’ của Trung Quốc trên Biển Đông

Cảnh sát biển Philippines cho biết đã dỡ bỏ thành công rào chắn nổi do Trung Quốc lắp đặt gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Ngày 25-9, cảnh sát biển Philippines (PCG) cho biết đã thực hiện một chiến dịch đặc biệt nhằm dỡ bỏ rào chắn nổi do Trung Quốc (TQ) lắp đặt gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông, theo hãng tin Reuters.

"Rào cản gây nguy hiểm cho hàng hải, vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế. Nó cũng cản trở hoạt động đánh bắt cá và sinh kế của ngư dân Philippines" - PCG cho biết, đồng thời mô tả bãi cạn này là "một phần không thể thiếu của lãnh thổ quốc gia Philippines".

Philippines tháo dỡ ‘rào chắn nổi’ của Trung Quốc trên Biển Đông - 1

Hình ảnh do Cảnh sát biển Philippines đăng tải cho thấy một người lặn ống thở cắt dây phao của Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough. Ảnh: PCG

Theo PCG, việc tháo dỡ “rào chắn nổi" của TQ trên Biển Đông được lực lượng này thực hiện theo chỉ đạo của Tổng thống Philippines - ông Ferdinand Marcos Jr.

Phía TQ chưa lên tiếng về động thái của Philippines.

Trước đó, hôm 24-9, Philippines lên án mạnh việc hải cảnh TQ giăng 1 hàng rào bằng phao nổi gần bãi cạn Scarborough, cách Philippines 200 km và là địa điểm thường xuyên xảy ra tranh chấp chủ quyền và quyền đánh bắt cá giữa các bên trong nhiều năm.

Đến ngày 25-9, Bộ Ngoại giao TQ tuyên bố rằng hải cảnh TQ đã thực hiện “biện pháp cần thiết” theo luật pháp sau khi một tàu đánh cá của Cục đánh cá Philippines xâm nhập vào vùng biển của TQ hôm 22-9, theo báo South China Morning Post và kênh CGTN.

Nguồn: [Link nguồn]

Philippines muốn một phần trong ‘miếng bánh Mỹ’

Đại sứ Philippines tại Mỹ vừa nói rằng quan hệ hợp tác quốc phòng mạnh mẽ hơn giữa Manila với Washington có thể mở ra những thỏa thuận kinh tế cho quốc gia Đông Nam Á này,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DƯƠNG KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN