Philippines nói về "chiến dịch đặc biệt" cắt dây phao do Trung Quốc lắp đặt

Philippines cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc đã thu dọn số dây phao còn sót lại tại bãi cạn Scarborough, sau khi lực lượng Philippines cắt đứt trước đó.

Trong tuyên bố mới nhất hôm 26-9, phía Philippines nói thêm rằng không xảy ra đối đầu hay "dấu hiệu gây hấn", theo Reuters.

Trước đó, hôm 25-9, Philippines tuyên bố đã thực hiện "chiến dịch đặc biệt" theo lệnh Tổng thống Ferdinand Marcos Jr nhằm cắt hàng rào dây phao dài 300 m mà Trung Quốc lắp đặt tại Scarborough - bãi cạn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines nhưng bị Trung Quốc tranh chấp.

Philippines nói về "chiến dịch đặc biệt" cắt dây phao do Trung Quốc lắp đặt - 1

Các tàu Cảnh sát biển Trung Quốc tiến gần hàng rào dây phao trong bức ảnh được chụp vào ngày 20-9, gần bãi cạn Scarborough ở biển Đông - Ảnh: CẢNH SÁT BIỂN PHILIPPINES

Theo Thiếu tướng hải quân Jay Tarriela, trong "chiến dịch đặc biệt" kể trên, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đóng giả là ngư dân trên một chiếc thuyền nhỏ, sau đó cắt hàng rào dây phao và thu giữ mỏ neo.

Ông Tarriela, phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, nói thêm với đài DWPM và kênh ANC rằng lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã phản ứng chừng mực khi tàu Philippines tiến đến gần bãi cạn.

Philippines nói về "chiến dịch đặc biệt" cắt dây phao do Trung Quốc lắp đặt

Cũng theo quan chức này, 4 tàu tuần duyên Trung Quốc có mặt lúc đó "không có thái độ gây hấn" sau khi nhìn thấy giới truyền thông trên tàu Philippines.

Ông Tarriela nói thêm phía Trung Quốc đã dỡ bỏ số dây phao còn lại vài giờ sau khi phát hiện ra nó không còn nối vào nhau.

Bãi cạn Scarborough là một điểm đánh bắt cá quan trọng nằm cách Philippines khoảng 200 km và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Trung Quốc hôm 25-9 không đề cập trực tiếp đến hàng rào dây phao nhưng cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển đã "đẩy lùi một tàu Philippines xâm phạm vùng biển của nước này".

Trao đổi với báo chí hôm 26-9, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Enrique Manalo cho biết động thái của họ phù hợp với lập trường của Philippines về biển Đông.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ lên tiếng sau vụ căng thẳng mới nhất giữa Trung Quốc - Philippines

Ngày 29-4, Mỹ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt “hành vi khiêu khích và không an toàn” ở biển Đông, khẳng định cam kết sát cánh với Philippines.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Tin tức Philippines Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN