Phi công người Anh khỏi Covid-19 rời Việt Nam: Báo Anh nói gì?

Chủ Nhật, ngày 12/07/2020 18:00 PM (GMT+7)

Hôm nay (12/7), phi công người Anh, bệnh nhân 91 nhiễm Covid-19 ở Việt Nam, đã hồi hương sau khi được các y bác sĩ Việt Nam chữa khỏi Covid-19. Nhân sự kiện này, các tờ báo Anh đồng loạt đưa tin và hết lời khen ngợi nỗ lực của Việt Nam.

  

Video: Phi công người Anh rời bệnh viện Chợ Rẫy. Nguồn: Daily Mail

Trong bài viết tiêu đề "Phi công người Anh khỏi Covid-19, biểu tượng thành công trong chống dịch của Việt Nam, sẽ hồi hương" (Virus-free UK pilot, symbol of Vietnam's pandemic success, to return home) đăng tải hôm 11/7, hãng Reuters mở đầu bằng lời khen ngợi Việt Nam:

"Trường hợp của Stephen Cameron, phi công người Anh làm việc tại hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines, đã trở thành một sự kiện đầy xúc cảm ở Việt Nam, nơi kết hợp xét nghiệm khoanh vùng đối tượng với chương trình kiểm dịch tích cực để có được thành quả ấn tượng: 370 ca nhiễm và 0 ca tử vong vì Covid-19", tờ báo Anh đăng tải.

Hãng Reuters còn dẫn phát biểu của phi công người Anh trước khi rời bệnh viện: "Tôi đã được trở về từ cõi chết, vì vậy xin cảm ơn mọi người vì những gì đã làm cho tôi".

Phi công người Anh khỏi Covid-19 rời Việt Nam: Báo Anh nói gì? - 1

Phi công người Anh được trao chứng nhận khỏi Covid-19 trước khi rời bệnh viện chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Sax Rohmer Ltd

Phi công người Anh khỏi Covid-19 rời Việt Nam: Báo Anh nói gì? - 2

Phi công người Anh được đưa lên xe rời bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: AP

Trong khi đó, tờ Daily Mail hôm 11/7 nhấn mạnh, Việt Nam đã dồn toàn lực để cứu sống phi công người Anh sau khi ông bị nhiễm Covid-19 hồi tháng 3. Phi công người Anh đã trong tình trạng nguy kịch và hơn 65 ngày phải dùng máy hỗ trợ sự sống.

Cameron là bệnh nhân nhiễm Covid-19 cuối cùng trong khu điều trị tích cực ICU ở Việt Nam. Sự phục hồi thần kỳ của phi công người Anh đồng nghĩa quốc gia Đông Nam Á này chưa có bất kỳ ca tử vong nào do Covid-19 gây ra, tờ báo Anh khen ngợi.

"Tôi bị choáng ngợp trước sự hào hiệp của người Việt Nam cũng như sự tận tâm, chuyên nghiệp của các y bác sĩ tại đây. Tôi xin cảm ơn mọi người vì đã làm tất cả cho tôi. Tôi rất vui mừng khi được trở về quê nhà nhưng thật buồn khi phải nói lời tạm biệt với những người bạn tôi đã quá thân thuộc nơi đây", tờ Daily Mail dẫn lời phi công người Anh chia sẻ sáng 11/7,  trước khi ông rời bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Reuters, phi công 43 tuổi người Anh, đến Việt Nam làm việc cho hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines hồi đầu tháng 3. Cameron phải nhập viện điều trị sau khi tới một quán bar ở Sài Gòn sau này được xác định là ổ dịch

Những nỗ lực không biết mệt mỏi của y bác sĩ Việt Nam để cứu sống phi công người Anh đã trở thành một biểu tượng của Việt Nam - quốc gia thành công hiếm hoi trên thế giới khi chống lại đại dịch Covid-19, theo Reuters.

Phi công người Anh khỏi Covid-19 rời Việt Nam: Báo Anh nói gì? - 3

Ảnh: EPA

Phi công người Anh khỏi Covid-19 rời Việt Nam: Báo Anh nói gì? - 4

Một bác sĩ chăm sóc cho phi công người Anh tại bệnh viện chợ Rẫy hôm 11/6. Ảnh: AP

Tờ Daily Mail hôm 11/7 dẫn lời bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết: "Sự phục hồi của phi công người Anh giống như một chuyến bay dài. Nhưng ông ấy đã hoàn thành nó một cách xuất sắc. Toàn bộ nhân viên y tế đều vui mừng khi chứng kiến phi công người Anh bình phục hoàn toàn và được xuất viện hôm nay".

Phi công người Anh dự kiến bay trên máy bay Boeing 787 của Vietnam Airlines - đúng chiếc mà phi công này từng điều khiển cho hãng hồi tháng 3.

"Chúng tôi muốn ông ấy cảm thấy vui vẻ, giống như đang trở lại ngôi nhà thứ hai (máy bay). Đó sẽ là một chuyến bay dài nhưng ông ấy có các đồng nghiệp bên cạnh", Daily Mail dẫn lời một quan chức của hàng hàng không Vietnam Airlines chia sẻ. 

Theo Reuters, Việt Nam đã bỏ ra hơn 200.000 USD (hơn 4,6 tỷ đồng) để chữa trị cho phi công người Anh và phần lớn trong số này (3,5 tỷ đồng) được bảo hiểm chi trả. Các bác sĩ Việt Nam cũng sẽ đồng hành cùng ông Cameron trên chuyến bay hồi hương.

"Ngay sau khi tôi đủ điều kiện, tôi sẽ trở lại với nghề phi công", Reuters dẫn lời ông Cameron cho hay.

Nguồn: http://danviet.vn/phi-cong-nguoi-anh-khoi-covid-19-roi-viet-nam-bao-anh-noi-gi-50202012717582465...

Người Mỹ ở Hà Nội viết về cách chống dịch Covid-19 của Việt Nam và Mỹ

Mary Lee Grant, cựu phóng viên tờ The Monitor (Mỹ) hiện sinh sống tại Hà Nội, hôm 31/5 có bài viết đưa ra góc nhìn và ghi nhận...

Theo Nguyễn Thái - Reuters, DM (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19