Phát hiện mới về những triệu chứng khác thường ở người nhiễm Covid-19

Thứ Tư, ngày 15/04/2020 10:53 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học Pháp cảnh báo Covid-19 có thể gây ra các triệu chứng về da liễu, ngay cả khi người bệnh không có các triệu chứng về hô hấp.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 03:22 06/08/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Hiệp hội các bác sĩ da liễu quốc gia Pháp (SNDV), các triệu chứng về da liễu như nổi mề đay, da nổi mẩn đỏ và cảm giác tương tự như như tê cóng, có thể có liên quan đến nhiễm Covid-19.

Đáng chú ý, nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 bộc lộ các triệu chứng da liễu trên mà không có triệu chứng liên quan đến hệ hô hấp, theo các nhà khoa học Pháp.

“Phân tích các trường hợp được thông báo với SNDV cho thấy các triệu chứng về da liễu có thể liên quan đến Covid-19. Chúng tôi cảnh báo công chúng và các nhân viên y tế chú ý đến những dấu hiệu trên để phát hiện người nhiễm Covid-19 sớm nhất có thể”, tuyên bố của SNDV cho biết, theo New York Post.

Phát hiện mới về những triệu chứng khác thường ở người nhiễm Covid-19 - 1

Vẫn còn nhiều bí ẩn về SARS-CoV-2 mà các nhà khoa học chưa tìm hiểu được hết.

Hồi tuần trước, Tổng Cục trưởng Y tế Pháp Jerome Salomon được các phóng viên đặt câu hỏi về các chứng bệnh da liễu có được coi là triệu chứng nhiễm Covid-19. Ở thời điểm đó, ông Salomon nói mình chưa có thông tin về vấn đề trên, theo tờ Le Figaro.

Ông Salomon sau đó nói rằng vẫn còn nhiều điều chưa biết về Covid-19 và các nhà khoa học vẫn đang tích cực tìm hiểu.

Theo khuyến cáo của WHO, các triệu chứng điển hình nhất của người nhiễm Covid-19 là sốt, ho, khó thở. Các triệu chứng có thể bộc lộ trong quãng thờ gian ủ bệnh từ 2-14 ngày.

Một nghiên cứu công bố hồi tháng trước trên tạp chí Gastroenterology của Mỹ cho biết, nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 bị các vấn đề về tiêu hóa như mất cảm giác thèm ăn, tiêu chảy, nôn, đau bụng.

Nghiên cứu dẫn báo cáo đối với 204 bệnh nhân ở Vũ Hán, nhập viện trong khoảng thời gian từ ngày 18.1 đến 28.2. Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc phát hiện một nửa số bệnh nhân trên có các triệu chứng về tiêu hóa trong giai đoạn đầu của bệnh.

Ngoài ra, các triệu chứng về mất khứu giác, vị giác cũng có thể là dấu hiệu nhiễm Covid-19 ở dạng nhẹ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo người dân “nên tìm kiếm sự trợ giúp về y tế nếu gặp bất cứ triệu chứng nào mà người bệnh cảm thấy lo ngại”.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/phat-hien-moi-ve-nhung-trieu-chung-khac-thuong-o-nguoi-nhiem-covid-19...

Phát hiện về những dấu hiệu đầu tiên của người nhiễm Covid-19

Trong khi mọi người tập trung vào các triệu chứng của Covid-19 như ho khan và sốt, có những dấu hiệu khác có thể dự báo...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19