Phát hiện mới về khả năng miễn dịch ở người tiêm một mũi vaccine sau khi khỏi Covid-19

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh, sau khi được tiêm một mũi vaccine, có thể hình thành hàng rào miễn dịch vững chắc ngăn ngừa mọi loại biến thể, các nhà nghiên cứu cho biết.

Phát hiện mới về khả năng miễn dịch ở người tiêm một mũi vaccine sau khi khỏi Covid-19 - 1

Đối với người khỏi Covid-19, tiêm vaccine giống như mũi tiêm bổ sung, tăng cường khả năng miễn dịch. Ảnh minh họa.

Theo tờ Independent, lượng kháng thể sản sinh ở những người này mạnh mẽ đến mức vô hiệu hóa toàn bộ 6 biến thể đáng lo ngại của Covid-19 hiện nay, bao gồm cả biến thể Delta.

Ở những người nhiễm Covid-19 và sau đó khỏi bệnh, cơ thể những người này đã sản sinh kháng thể tự nhiên. Mũi vaccine tiêm sau đó đóng vai trò thúc đẩy hệ miễn dịch vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 một cách mạnh mẽ hơn.

Các nhà khoa học mô tả hiện tượng này là một dạng “miễn dịch hỗn hợp”.

"Có lý do để tin rằng những người này được bảo vệ hiệu quả trước phần lớn, thậm chí là tất cả biến chủng SARS-CoV-2 mà chúng ta có thể phải đối mặt trong tương lai", Paul Bieniasz, giáo sư chuyên về virus, đến từ Đại học Rockerfeller, nói.

Trong một nghiên cứu công bố vào tháng 8, Bieniasz và các cộng sự đã tìm hiểu khả năng ngăn ngừa Covid-19 ở 14 bệnh nhân từng nhiễm virus SARS-CoV-2, nay được tiêm một liều vaccine sử dụng công nghệ mRNA như Pfizer và Moderna.

Theodora Hatziioannou, chuyên gia virus Đại học Rockerfeller, đồng tác giả nghiên cứu, nói nhóm trên là những người chống chịu hiệu quả nhất trước các biến thể Covid-19.

"Kháng thể trong máu họ thậm chí có thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-1, chủng virus corona từng gây ra đại dịch SARS 20 năm trước. Virus này rất khác virus SARS-CoV-2", chuyên gia Hatziioannou nói.

Chuyên gia Hatziioannou thừa nhận, hiện tượng này chưa được nghiên cứu một cách rộng rãi, với dữ liệu trong nghiên cứu chỉ đến từ 14 bệnh nhân.

"Chúng tôi mới chỉ có thể nghiên cứu ở quy mô hạn chế, bởi nghiên cứu này tốn rất nhiều công sức và phức tạp. Nhưng ở tất cả bệnh nhân, chúng tôi đều thấy cùng một hiện tượng", bà Hatziioannou nói.

“Dựa trên phát hiện của chúng tôi, có vẻ như hệ miễn dịch của con người cuối cùng đã chiến thắng virus. Trong tương lai, virus SARS-CoV-2 có thể sẽ chỉ còn là một loại gây ra cảm cúm", giáo sư Bieniasz cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-moi-ve-kha-nang-mien-dich-o-nguoi-tiem-mot-mui-vaccine-sau-khi-khoi-...

Quốc gia ĐNÁ “chung sống với Covid-19” đạt thành tựu lớn, phía trước còn thách thức

Kể từ ngày 8.9, công dân Singapore tiêm đầy đủ vaccine được tự do tới Đức và Brunei và khi quay trở lại không cần cách...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Independent (Dân Việt)
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung