Phát hiện mới về hiệu quả ngăn ngừa biến thể Omicron của liều vaccine tăng cường

Thứ Sáu, ngày 03/12/2021 08:08 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Mũi vaccine tăng cường cung cấp hiệu quả bảo vệ tốt với biến thể Omicron, các chuyên gia Anh gần đây công bố nghiên cứu mới cho biết.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Phát hiện mới về hiệu quả ngăn ngừa biến thể Omicron của liều vaccine tăng cường - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson tiêm mũi vaccine tăng cường, nói Anh đang "xây dựng bức tường bảo vệ" ngăn ngừa biến thể Omicron.

Theo Daily Mail, đây là nghiên cứu đầu tiên đem lại tia hi vọng kể từ khi biến thể Omicron gây lo ngại trên khắp toàn cầu.

Phản ứng của tế bào bạch cầu lympho T (hay tế bào T) sau mũi tiêm thứ 3 cho thấy các tế bào này tiếp tục ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ nhập viện và tử vong của người nhiễm biến thể Omicron, kết quả nghiên cứu do chính phủ Anh tài trợ, cho biết.

Tế bào T được biết đến với khả năng duy trì sự bảo vệ lâu dài hơn so với các kháng thể do vaccine tạo ra, nhưng hiệu quả bảo vệ của tế bào T cũng giảm dần theo thời gian.

Giáo sư Saul Faust, tác giả nghiên cứu, giám đốc Cơ sở Nghiên cứu Lâm sàng tại Bệnh viện Đại học Southampton, Anh, nói: “Các dữ liệu cho thấy tế bào T hiệu quả đối với mọi biến thể Covid-19. Các mũi tiêm vaccine hiện nay thúc đẩy tế bào T ngăn ngừa các ca bệnh nặng và tử vong”.

Giáo sư Faust nói tế bào T không chỉ vô hiệu hóa protein gai của virus SARS-CoV-2, mà còn nhắm đến những phần không thay đổi trong tất cả các biến thể.

Khi được hỏi về Omicron, giáo sư Faust nói: “Hiệu quả ngăn ngừa nhập viện và tử vong vẫn còn nguyên vẹn”.

Trong nghiên cứu, giáo sư Faust và các cộng sự đánh giá hiệu quả của mũi tiêm tăng cường đối với những người đã tiêm hai mũi vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer/BioNTech.

Các vaccine thử nghiệm dùng làm mũi tăng cường gồm AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Novavax, Janssen và CureVac. “Tất cả các vaccine trong nghiên cứu đều thúc đẩy sản sinh kháng thể, đặc biệt là các vaccine sử dụng công nghệ mRNA”, giáo sư Faust cho biết.

Các mẫu trong nghiên cứu đã được chuyển cho Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) để đánh giá kỹ lưỡng hơn khả năng vô hiệu hóa biến thể Omicron bằng vaccine.

Jonathan Ball, giáo sư virus học phân tử tại Đại học Nottingham ở Anh, nói ông tin rằng các vaccine hiện nay vẫn cung cấp hiệu quả bảo vệ đối với các biến thể mới.

“Đây là một nghiên cứu tuyệt vời, cung cấp dữ liệu quan trọng trong việc quyết định phương pháp tiêm vaccine mũi tăng cường ở Anh”, giáo sư Ball nói.

Nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí The Lancet, đánh giá hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 ở 2.878 người từ 30 tuổi trở lên. Những người này được tiêm mũi vaccine thứ 3 sau 10-12 tuần kể từ khi tiêm đầy đủ hai mũi.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-moi-ve-hieu-qua-ngan-ngua-bien-the-omicron-cua-lieu-vaccine-tang-cuo...

Biến thể Omicron khiến Covid-19 thành bệnh đặc hữu?

Những kết luận ban đầu cho thấy biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh nhẹ hơn, do đó có khả năng nó chính là bước...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung