Phản ứng của TQ sau vụ Mỹ dội tên lửa vào Syria

Chủ Nhật, ngày 15/04/2018 11:00 AM (GMT+7)

Bắc Kinh lên tiếng mạnh mẽ sau vụ tấn công bất ngờ của Mỹ và liên quân vào Syria.

Phản ứng của TQ sau vụ Mỹ dội tên lửa vào Syria - 1

Tên lửa của Pháp phóng từ tàu chiến ngoài Địa Trung Hải.

Sau vụ Mỹ và liên quân nã tên lửa vào các cứ điểm quân sự của Syria ngày 14.4, chính quyền Bắc Kinh đã chính thức lên tiếng. Trung Quốc bày tỏ sự phản đối hành động của Mỹ và yêu cầu các bên đối thoại.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Bất kì hành động quân sự đơn phương nào cũng vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Vụ tấn công này chỉ khiến tình hình ở Syria thêm căng thẳng”.

Sau vụ tấn công của Mỹ, Syria tuyên bố rằng “đã bắn hạ sự kiêu ngạo của Mỹ”. Bộ Quốc phòng Nga thông báo: "Các phương tiện phòng không của Syria, bao gồm hệ thống phòng không S-125, S-200, cũng như Buk và Kvadrat, được sử dụng trong việc chống lại cuộc tấn công tên lửa". Tổng cộng, 71 quả tên lửa của Mỹ và liên quân bị bắn hạ.

Bắc Kinh cũng kêu gọi điều tra vụ việc tấn công bằng vũ khí hoá học ở Syria cách đây ít ngày làm hơn 70 người thiệt mạng. “Chúng tôi tin rằng một cuộc điều tra đầy đủ, không thiên kiến và khách quan nên được thực hiện và sẽ đưa ra kết luận đáng tin tưởng nhất”, chính quyền Bắc Kinh nói.

Tờ SCMP cho biết cuộc không kích của Mỹ và liên quân đã phá huỷ hoàn toàn 3 cơ sở sản xuất vũ khí hoá học của Syria, gồm 1 trung tâm nghiên cứu gần Damascus và 2 cơ sở lưu trữ gần Homs. Hơn 100 quả tên lửa được bắn ra trong khoảng thời gian là 70 phút.

Mỹ và đồng minh tấn công Syria: Vì sao Nga không đáp trả?

Cả Nga và Mỹ đều kiềm chế vì biết rõ đụng độ quân sự trực diện ở Syria sẽ khiến tình hình mất kiểm soát

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Mỹ tấn công Syria lần 2