Ông Zelensky phản ứng với phát ngôn "chấm dứt xung đột Ukraine trong 24 giờ" của ông Trump

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc cựu Tổng thống Mỹ Donal Trump công khai kế hoạch hòa bình nếu ông Trump thực sự có cách để chấm dứt xung đột.

Ông Zelensky phản ứng với phát ngôn "chấm dứt xung đột Ukraine trong 24 giờ" của ông Trump - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 19/9 xuất hiện trong cuộc phỏng vấn của hãng tin CNN.

Nhưng trong cuộc phỏng vấn ngày 19/9 ở Mỹ, ông Zelensky nói các kế hoạch hòa bình mà Ukraine phải từ bỏ lãnh thổ là điều không thể chấp nhận được.

"Ông Trump có thể chia sẻ công khai chia sẻ về kế hoạch cụ thể ngay bây giờ, không nên lãng phí thời gian. Ông Trump sẽ làm cách nào để Nga rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine, chấm dứt những bi kịch?", ông Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN, sau bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

"Nếu kế hoạch là Ukraine phải từ bỏ lãnh thổ, nhượng bộ lãnh thổ với Nga thì đó không phải là công thức hòa bình", ông Zelensky nói thêm.

Ông Trump hiện đang là ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024. Ông Trump tin rằng ông có thể chấm dứt xung đột ở Ukraine, khiến Moscow và Kiev đạt thỏa thuận trong 24 giờ.

Hôm 17/9, trả lời hãng tin NBC của Mỹ, Trump nói ông tin rằng mình có thể đưa ra một giải pháp "công bằng cho tất cả mọi người".

Khi được hỏi rằng, liệu thỏa thuận có lợi cho Nga hay không, ông Trump cho rằng, "Ukraine có thể đạt thỏa thuận hòa bình với Nga mà không mất nhiều vùng lãnh thổ so với xung đột hiện nay. Vấn đề này có thể thương lượng được".

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, ông Zelensky đưa ra những đánh giá tích cực về cuộc phản công. Ông Zelensky cũng bày tỏ mong muốn Mỹ cung cấp tên lửa đạn đạo tầm xa cho Ukraine.

Tuy vậy, ông Zelensky thừa nhận rằng mình không biết quân đội có thể tạo ra đột phá đáng kể trong năm nay hay không. "Tôi nghĩ không ai có thể biết chắc, nhưng tôi tin rằng chúng tôi sẽ giành được thêm những thành công", ông Zelensky nói.

Nói về các cuộc tấn công nhằm vào bán đảo Crimea trong thời gian gần đây, ông Zelensky cho rằng, Ukraine chỉ đơn giản là đang tự vệ. "Bán đảo Crimea là nơi Nga cất giữ vũ khí. Nga cũng phóng tên lửa từ Crimea. Chúng tôi phân tích xem tên lửa đến từ đâu và phá hủy các bệ phóng này", ông Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn.

Ông Zelensky cũng nói về việc sẽ gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy để hối thúc Hạ viện thông qua đề xuất ngân sách bổ sung nhằm hỗ trợ Ukraine.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tháng trước đã gửi đề xuất lên Quốc hội, đề nghị phê duyệt khoản ngân sách bổ sung trị giá 24 tỷ USD cho Ukraine. Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát bày tỏ sự ủng hộ nhưng Hạ viện vẫn chưa đồng ý.

Hôm 19/9, ông McCarthy nói rằng mình không sẵn sàng nhượng bộ. "Ông Zelensky có vai trò trong Quốc hội Mỹ? Ông ấy là Tổng thống Mỹ? Tôi không nghĩ vậy. Tôi hoài nghi về các khoản ngân sách mà chính phủ đã chi cho Ukraine. Kế hoạch cuối cùng là như thế nào?", ông McCarthy nói, ám chỉ rằng Quốc hội Mỹ không thể phê duyệt hết khoản ngân sách này đến khoản ngân sách khác cho Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Hoạt động đầu tiên của Tổng thống Ukraine Zelensky khi tới Mỹ

Ngay khi vừa xuống sân bay ở thành phố New York (Mỹ), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có hoạt động đầu tiên, một ngày trước khi tham dự cuộc họp của Đại Hội đồng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - CNN ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN