Ông Zelensky ở Mỹ: Bị từ chối phát biểu trước Hạ viện, gặp riêng Chủ tịch McCarthy

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 21/9 đã có cuộc gặp riêng với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trong bối cảnh Quốc hội Mỹ ngày càng suy giảm sự ủng hộ đối với Ukraine.

Ông Zelensky ở Mỹ: Bị từ chối phát biểu trước Hạ viện, gặp riêng Chủ tịch McCarthy - 1

Ông Zelenky gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy hôm 21/9.

Theo Daily Mail, ông Zelensky đã tới tòa nhà Quốc hội Mỹ, gặp các nghị sĩ nhằm thuyết phục Washington tiếp tục hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine.

Ông Zelensky kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ tích cực ủng hộ Kyiv sau khi Ba Lan cắt nguồn cung cấp vũ khí. Trong khi ông Zelensky có mặt ở Washignton, Nga đã lần đầu tiên tập kích tên lửa nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng trên khắp Ukraine sau 6 tháng.

Đón ông Zelenksy tại tầng 1 tòa nhà Quốc hội Mỹ có lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện, hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Hakeem Jeffries, trong khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy không có mặt.

Ông Zelensky ở Mỹ: Bị từ chối phát biểu trước Hạ viện, gặp riêng Chủ tịch McCarthy - 2

Lãnh đạo phe thiểu số ở Hạ viện, hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries đón ông Zelensky ở tầng 1 tòa nhà Quốc hội.

Quốc hội Mỹ đã duyệt chi tổng cộng 110 tỷ USD hỗ trợ Ukraine nhưng chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn Quốc hội giải ngân thêm 24 tỷ USD.

Ông Zelensky sau đó có cuộc gặp riêng với ông McCarthy. Ông Zelensky nói với các nghị sĩ Mỹ: "Khi xung đột nổ ra, các ông đã nói với tôi rằng Ukraine hãy đoàn kết và mạnh mẽ. Bây giờ tôi quay lại đây và nói với nước Mỹ rằng, hãy đoàn kết và mạnh mẽ".

Ông Zelensky muốn được phát biểu trước toàn thể Quốc hội, giống như trong chuyến thăm Mỹ lần đầu tiên vào tháng 12/2022. Nhưng lần này Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã từ chối.

"Ông Zelensky muốn phát biểu trước Quốc hội nhưng chúng tôi không có thời gian", ông McCarthy nói. Không rõ nội dung trong cuộc gặp riêng, nhưng Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói ông vẫn không cam kết ủng hộ Quốc hội duyệt chi khoản ngân sách 24 tỷ USD bổ sung cho Ukraine.

Theo hạ nghị sĩ Michael McCaul, ông Zelensky nói với các nghị sĩ Mỹ rằng "Ukraine đang chiến thắng" và cần thêm vũ khí tầm xa và hệ thống phòng không.

Nguồn: [Link nguồn]

Ba Lan triệu tập ĐS Ukraine sau phát biểu của ông Zelensky tại ĐHĐ LHQ

Ba Lan đã triệu tập đại sứ Ukraine tại Warsaw liên quan phát biểu của Tổng thống Zelensky về vấn đề ngũ cốc tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN