Ông Trump nhiễm Covid-19 đặt ra thách thức với an ninh quốc gia Mỹ

Thứ Bảy, ngày 03/10/2020 14:00 PM (GMT+7)

Các lãnh đạo quân đội Mỹ đã lên tiếng trấn an công chúng, khẳng định tình hình ở Lầu Năm Góc vẫn bình thường sau khi ông Trump được xác định nhiễm Covid-19.

Ông Trump nhiễm Covid-19 đặt ra thách thức với an ninh quốc gia Mỹ - 1

Ông Trump rời Nhà Trắng đến nơi chiếc trực thăng Marine One chờ sẵn để đưa ông tới bệnh viện.

Lầu Năm Góc thừa nhận việc ông Trump nhiễm Covid-19 đặt ra thách thức với an ninh quốc gia, nhưng quân đội Mỹ vẫn luôn sẵn sàng và chưa có bất kì sự thay đổi nào về mức độ cảnh báo rủi ro.

“Không có sự thay đổi nào liên quan đến năng lực và khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Cấu trúc chỉ huy và kiểm soát quốc gia đảm bảo rằng quân đội sẽ không bị ảnh hưởng”, Jonathan Hoffman, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, nói.

“Quân đội Mỹ sẵn sàng bảo vệ đất nước và lợi ích quốc gia”, ông Hoffman nói thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã thảo luận với Ngoại trưởng Mike Pompeo về vấn đề ông Trump nhiễm Covid-19 và nhiều chủ đề khác, theo các quan chức quốc phòng Mỹ.

Ông Esper đang ở Morocco, trong khi ông Pompeo ở Croatia. Cuộc điện đàm diễn ra trước khi ông Trump nhập viện.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy nói “luôn có mối lo ngại về an ninh mỗi khi một tổng thống Mỹ bị ốm”. Ông Murphy cho rằng những mối lo ngại mới chỉ ở mức ban đầu, còn tùy thuộc vào diễn biến sức khỏe của ông Trump.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows khẳng định ông Trump điều hành đất nước, chưa cần phải tạm thời chuyển giao quyền lực.

“Miễn là tổng thống chỉ có triệu chứng nhẹ, tôi nghĩ sẽ không có vấn đề đề gì đe dọa an ninh quốc gia Mỹ hay đối thủ tìm cách lợi dụng tình hình”, Eric Brewer, cựu quan chức Mỹ dưới thời ông Trump và Obama, nói.

Ở thời điểm hiện tại, các quan chức an ninh quốc gia Mỹ đang theo dõi kỹ lưỡng diễn biến tại các điểm nóng trên thế giới, đánh giá xem liệu các đối thủ có lợi dụng việc ông Trump nhiễm Covid-19 hay không.

“Chúng tôi sẽ theo dõi các đối thủ và xem họ sẽ phản ứng ra sao trong giai đoạn này”, một quan chức Mỹ nói.

Các đối thủ mà quan chức Mỹ nhắc đến là Nga, Trung Quốc, Iran và các nhóm khủng bố, Norman Roule, cựu quan chức tình báo Mỹ giải thích.

Thượng nghị sĩ Murphy nói vấn đề còn tùy thuộc vào tham vọng địa chính trị của các đối thủ, trong đó Iran là đáng lo ngại nhất. Iran có thể muốn tận dụng thời cơ này để ra đòn trả thù vụ Mỹ ám sát thiếu tướng Qasem Soleimani vào đầu năm nay.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-nhiem-covid-19-dat-ra-thach-thuc-voi-an-ninh-quoc-gia-my-50202031013...

CNN: Ông Trump gặp vấn đề “khó thở” sau khi nhập viện bằng trực thăng

Một cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ “có những lo ngại” về vấn đề tổng thống cảm thấy “khó thở”,...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19