Ông Trump kiện ở Pennsylvania: Thuận lợi trên truyền thông nhưng "thảm họa" tại tòa

Thứ Hai, ngày 23/11/2020 11:00 AM (GMT+7)

Khi đang dồn toàn lực tìm cách "cứu vãn" chiến dịch tái đắc cử của ông Trump, đội ngũ tranh cử của Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã tham gia cuộc chiến pháp lý tại 6 bang nhưng trọng tâm nhất là tại Pennsylvania. 

Ông Trump kiện ở Pennsylvania: Thuận lợi trên truyền thông nhưng "thảm họa" tại tòa - 1

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump. Ảnh: AP

Hãng AP hôm 23/11 nhận định, chiến lược thách thức pháp lý của ông Trump dường như thuận lợi trên truyền hình và các chương trình phát thanh dành cho người ủng hộ Tổng thống Mỹ đương nhiệm. Tuy nhiên, chiến lược này lại đang là "thảm họa" tại tòa khi các thẩm phán đồng loạt bác bỏ các cáo buộc gian lận phiếu bầu và cho rằng nỗ lực pháp lý của đội ngũ ông Trump không chuyên nghiệp.

Trong một phán quyết vào cuối ngày 21/11, Matthew Brann, thẩm phán cấp quận và là thành viên đảng Cộng hòa ở Pennsylvania, đã so sánh các tranh luận pháp lý từ đội ngũ tranh cử của ông Trump với "quái vật Frankenstein", kết luận rằng nhóm này chỉ đưa ra các "cáo buộc suy đoán" mà không đưa ra bằng chứng về gian lận bầu cử quy mô lớn. 

Hôm 22/11, ông Trump và đội ngũ tranh cử đã nộp thông báo kháng cáo lên Tòa phúc thẩm vòng 3 của Mỹ, một ngày sau khi thẩm phán của bang đưa ra lệnh bác bỏ các tuyên bố về sự bất thường quy mô lớn ở các phiếu bầu gửi qua thư. Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump, đã lần đầu tiên trực tiếp xuất hiện tại tòa để tranh luận về vụ kiện vào tuần trước. 

Nội dung lệnh của thẩm phán Brann nêu rõ, ông Trump yêu cầu tòa án tước quyền của gần 7 triệu cử tri. Trong một nỗ lực "tìm kiếm kết quả kinh ngạc", đội ngũ pháp lý của ông Trump được cho là sẽ cung cấp các tranh luận pháp lý thuyết phục và "bằng chứng thực tế về tình trạng gian lận quy mô lớn" nhưng "điều đó không xảy ra". 

Đội ngũ của ông Trump cũng đệ trình một kiến nghị vào tối 22/11, yêu cầu một phiên điều trần khẩn cấp vào ngày 25/11, trong nỗ lực thay đổi vụ kiện ở Pennsylvania - vốn bị thẩm phán Brann bác bỏ trước khi bang này chứng nhận kết quả bầu cử vào tháng 12/2020. 

Hãng AP nhận định, những nỗ lực của ông Trump ở Pennsylvania cho thấy ông chủ Nhà Trắng sẵn sàng đẩy những lý thuyết thiếu căn cứ về gian lận phiếu bầu quy mô lớn đi xa, ngay cả khi cánh cửa pháp lý đóng lại.

Các nỗ lực thách thức pháp lý tại Pennsylvania được chính ông Rudy Giuliani, chịu trách nhiệm. Ông Giuliani đã xuất hiện tại Philadelphia, Pennsylvania vào ngày 7/11 và có cuộc họp báo tại đây, trong lúc ông Trump đi chơi golf. 

"Nhiều lá phiếu có dấu hiệu đáng ngờ", ông Giuliani nói tại cuộc họp ở thành phố Philadelphia, nơi ông chỉ trích là được điều hành bởi "bộ máy dân chủ mục nát". 

"Những lá phiếu gửi qua thư đó có thể đã được viết vào một ngày trước đó, bởi các mánh khóe từ đảng Dân chủ", ông Giuliani cáo buộc. 

Vài phút trước khi cuộc họp báo kết thúc, các hãng tin lớn bắt đầu xướng tên ông Biden là người chiến thắng bầu cử Mỹ. Cuộc đua được cho là kết thúc. Mọi thứ chỉ "nóng lên" khi ông Trump có kế hoạch đảo ngược kết quả bầu cử bằng chiến dịch pháp lý. 

Justin Levitt, giáo sư chuyên về luật bầu cử tại Trường luật Loyola (Mỹ), mô tả các vụ kiện của ông Trump là "nguy hiểm".

"Nó là một màn phụ nhưng vô cùng nguy hiểm. Đó chính xác là một màn phụ đầy nguy hại. Các tuyên bố vô căn cứ được đưa ra liên tục đang có ảnh hưởng nhất định tới số lượng đáng kể người dân Mỹ. Chúng đang tạo tiền lệ xấu cho các cuộc bầu cử trong tương lai", giáo sư Levitt nhận định. 

Không tòa án nào tìm thấy giá trị trong các thách thức pháp lý cốt lõi của đội ngũ ông Trump nhưng điều đó không thể ngăn nhóm này đưa ra gần 20 thách thức pháp lý với chiến thắng của ông Biden tại Pennsylvania. 

Các luật sư của ông Trump đã ý kiến về thời gian 3 ngày để tiếp nhận các lá phiếu gửi qua thư. Họ cũng phàn nàn về việc các nhóm giám sát của đảng Cộng hòa không được vào phòng kiểm phiếu. Họ còn cáo buộc các hạt nghiêng về đảng Dân chủ không công bằng khi để cử tri sửa lỗi trên phong bì bọc ngoài phiếu bầu. Họ ở đâu cũng nói "nhận thấy" có gian lận. 

Tuy nhiên, không thẩm phán nào tìm thấy bất cứ bằng chứng gian lận bầu cử nào ở Pennsylvania cũng như các bang chiến địa quan trọng như Michigan, Wisconsin, Arizona, Nevada hay Georgia.

Trên cả nước, cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn chưa được xác nhận chính thức. Nhưng các hãng tin đều tuyên bố ông Biden giành chiến thắng ở bang Pennsylvania, nơi có 20 phiếu đại cử tri

Ông Trump phản đối bằng thách thức pháp lý nhưng nó không được như ý. Một tòa án phúc thẩm ở Mỹ cho rằng việc gia hạn 3 ngày của bang Pennsylvania đối với các lá phiếu qua thư là hợp lý, vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

Các thẩm phán ở 2 bang Michigan và Arizona không tìm thấy bằng chứng gian lận bầu cử nên từ chối chặn việc chứng nhận kết quả ở các hạt. Các công ty luật đại diện cho đội ngũ tranh cử của ông Trump cũng bị phản đối và phải rút lui. Áp lực đảo ngược kết quả bầu cử dồn hết lên ông Giuliani, người đã không tranh luận một vụ kiện nào tại tòa trong 3 thập kỷ. 

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-kien-o-pennsylvania-thuan-loi-tren-truyen-thong-nhung-tham-hoa-tai-t...

Ông Trump triệu tập quan chức để ”ra đòn” quyết định ở Michigan, người trong cuộc nói điều bất ngờ

Ông Trump đã triệu tập một phái đoàn gồm các thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ ở bang Michigan để bàn cách đảo ngược...

Theo Nguyễn Thái - AP (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020