Ông Trump còn bao nhiêu thời gian đảo ngược kết quả bầu cử?

Thứ Hai, ngày 23/11/2020 19:00 PM (GMT+7)

Những ngày tới là giai đoạn “hệ trọng” đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, bởi các bang chiến trường sẽ cố gắng chứng nhận kết quả bầu cử trước thời hạn chót ngày 8.12.

Ông Trump còn bao nhiêu thời gian đảo ngược kết quả bầu cử? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chứng nhận kết quả bầu cử thường chỉ được coi là vấn đề thủ tục trong các kỳ bầu cử Mỹ. Nhưng quá trình này năm nay lại đặc biệt được chú ý bởi đội ngũ pháp lý của ông Trump đang làm mọi cách để các bang chiến trường không thể công bố kết quả cuối cùng.

Đây được coi là chiến lược phù hợp nhất ở thời điểm hiện tại để ông Trump ngăn ứng viên Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri vào ngày 14.12, theo CNN.

Nếu không thể chứng nhận kết quả bầu cử, những bang có đảng Cộng hòa chiếm đa số như Michigan và Pennsylvania, có thể tự chỉ định đại cử tri bầu cho ông Trump, bất chấp kết quả phiếu bầu phổ thông nghiêng về ông Biden.

Tất cả những kế hoạch trên xoay quanh thời điểm quan trọng vào ngày 8.12. Khi Quốc hội Mỹ đếm phiếu bầu vào tháng Giêng, các đại cử tri phải được các bang chỉ định trước hạn chót. Nếu bang nào bỏ lỡ thời hạn chót, Quốc hội có thể phải phân xử tranh chấp.

Điều đó có nghĩa là những nỗ lực của ông Trump sẽ trở thành bất khả thi nếu các bang chiến trường chứng nhận kết quả bầu cử trước ngày 8.12. Nhưng ông Trump sẽ vẫn còn cơ hội nếu các bang chưa chứng nhận kết quả sau ngày này.

Nhiều bang chiến trường dự kiến sẽ công bố kết quả bầu cử cuối cùng trong tuần này, tuần được coi là “hệ trọng” với ông Trump. Hai bang đầu tiên cần chú ý là Pennsylvania và Michigan, theo CNN.

Ở Pennsylvania, không có ủy ban bầu cử bang chứng nhận kết quả. Thay vào đó, 67 hạt của bang đều có ủy ban bầu cử riêng. Các quan chức bầu cử của từng hạt sẽ nhóm họp ngày 23-24.11 để chứng nhận kết quả.

Hôm 22.11, đội ngũ pháp lý của ông Trump đã đệ đơn kháng cáo phán quyết của thẩm phán liên bang về đơn kiện bị bác, nhằm vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu tại Pennsylvania. CNN nhận định, đơn kháng cáo là một nỗ lực khác của ông Trump nhằm khiến Pennsylvania không thể công bố kết quả bầu cử, nhưng đơn kháng cáo nhiều khả năng sẽ tiếp tục bị tòa án bác bỏ.

Một khi các bang đã chứng nhận xong kết quả, thông tin được gửi về văn phòng Tổng thư ký Kathy Boockvar. Bà Boockvar có nhiệm vụ chứng nhận người chiến thắng bầu cử ở Pennsylvania. 20 phiếu bầu đại cử tri sẽ thuộc về người chiến thắng.

Ở Michigan, ủy ban bầu cử bang sẽ nhóm họp ngày 23.11 để chứng nhận kết quả bầu cử. Theo CNN, nhiều khả năng 2/4 thành viên ủy ban bầu cử, là đảng viên Cộng hòa, sẽ bỏ phiếu phản đối, khiến bang này không thể chứng nhận kết quả.

Ở Wisconsin, hai hạt của bang này vẫn đang kiểm phiếu lại và kết quả sớm nhất sẽ có vào ngày 1.12. Đây cũng là thời điểm quan chức bang cần chứng nhận kết quả.

Ở Georgia, bang này đã công bố chiến thắng thuộc về ứng viên Joe Biden. Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã yêu cầu kiểm phiếu lại và Georgia sẽ kiểm phiếu lại một lần nữa trong tuần này.

CNN nhận định, tình hình ở các bang chiến trường hầu như đều bất lợi với ông Trump. Nhưng cũng có khả năng ông Trump sẽ lại một lần nữa khiến mọi người phải bất ngờ.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-con-bao-nhieu-thoi-gian-dao-nguoc-ket-qua-bau-cu-502020231118592370....

Lầu Năm Góc đề xuất tranh cãi, ông Trump có thể được hưởng quyền chưa từng có?

Đề xuất của Lầu Năm Góc về việc cho phép các tổng thống và phó tổng thống Mỹ chưa từng phục vụ trong quân ngũ, được...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020