Ông Thaksin lên tiếng sau khi bị truy tố tội khi quân

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra ngày 8-6 cho biết ông sẵn sàng đối mặt với cáo buộc phạm tội khi quân.

Ông Thaksin Shinawatra bị cáo buộc có lời lẽ xúc phạm hoàng gia trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông nước ngoài năm 2015. Cựu Thủ tướng Thái Lan cũng bị cáo buộc vi phạm đạo luật về tội phạm máy tính.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra cho biết ông sẵn sàng đối mặt với cáo buộc phạm tội khi quân. Ảnh: REUTERS

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra cho biết ông sẵn sàng đối mặt với cáo buộc phạm tội khi quân. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ông Thaksin cho biết ông sẽ trình diện các công tố viên vào ngày 18-6 và sẵn sàng đấu tranh. Ông nhấn mạnh: "Không có gì cả. Những cáo buộc này là vô căn cứ".

Ông Thaksin, 74 tuổi, phủ nhận mọi hành vi sai trái và nhiều lần cam kết trung thành với Hoàng gia Thái Lan.

Đây là vụ án gây chú ý nhất trong số hơn 270 vụ truy tố trong những năm gần đây theo luật khi quân, với mức án tù tối đa là 15 năm cho mỗi lần bị xem là xúc phạm hoàng gia.

Tỉ phú Thaksin trở về Thái Lan vào năm 2023 sau 15 năm sống lưu vong. Ông bị kết tội lạm dụng quyền lực, xung đột lợi ích và bị kết án 8 năm tù hồi năm ngoái. Sau đó, ông được nhà vua ân xá xuống còn một năm tù.

Ông Thaksin được trả tự do vào tháng 2 năm nay, chỉ sau 6 tháng bị giam giữ. Ông đủ điều kiện để được ra tù vì đã hơn 70 tuổi và mắc bệnh nặng.

Đảng Pheu Thai đang lãnh đạo liên minh chính quyền hiện tại, trong đó gồm đồng minh của ông Thaksin là Thủ tướng Srettha Thavisin và con gái ông, bà Paetongtarn Shinawatra, người đứng đầu Đảng Pheu Thai.

Diễn biến mới được xem là đòn giáng lên chính phủ liên minh hiện tại sau khi 40 thượng nghị sĩ Thái Lan hôm 17-5 nộp bản kiến nghị lên tòa án hiến pháp đề nghị cách chức Thủ tướng Srettha Thavisin.

Nguồn: [Link nguồn]

Dư luận Thái Lan đang quan tâm đến tung tích của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sau khi ông bị truy tố vì tội khi quân hôm 29-5.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai ([Tên nguồn])
Tin tức Thái Lan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN