Ông Tập Cận Bình chỉ trích gay gắt phương Tây

Thứ Năm, ngày 23/06/2022 12:40 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây là “con dao 2 lưỡi” và có thể làm tổn thương đến người dân toàn thế giới.

Ông Tập Cận Bình chỉ trích gay gắt phương Tây - 1

Chủ tịch Trung Quốc – ông Tập Cận Bình (ảnh: SCMP)

“Cuộc khủng hoảng ở Ukraine một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho nhân loại. Phương Tây chắc chắn rơi vào khủng hoảng nếu đặt niềm tin mù quáng vào sức mạnh của mình, mở rộng khối quân sự và xây dựng chính sách an ninh bằng cách gây ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh nước khác”, ông Tập phát biểu hôm 22.6 tại Hội nghị thượng đỉnh các nền công nghiệp mới nổi (BRICS).

Chủ tịch Trung Quốc cũng nhấn mạnh, lịch sử đã cho thấy chủ nghĩa bá quyền, thành lập phe nhóm và khơi gợi đối đầu giữa các khối chính trị - quân sự không hề mang tới hòa bình, ổn định mà chỉ có những điều tồi tệ.

Hội nghị BRICS năm nay được tổ chức trực tuyến, với sự tham gia của lãnh đạo một số nước có nền kinh tế lớn như Nga, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi. Các nước thuộc BRICS chiếm hơn 40% dân số và khoảng 25% GDP toàn cầu.

Hồi tháng 3, ba nước thành viên BRICS là Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Phi đã bỏ phiếu trắng với nghị quyết lên án chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine của Liên Hợp Quốc. Trung Quốc và Ấn Độ có quan hệ quân sự và kinh tế chặt chẽ với Nga. Đây cũng là 2 nước châu Á đẩy mạnh mua dầu Nga, bất chấp sự chỉ trích của phương Tây.

Trong bài phát biểu hôm 22.6, ông Tập cũng chỉ trích các biện pháp của phương Tây nhằm trừng phạt Nga, gọi đây là “chiếc boomerang và con dao 2 lưỡi”.

“Chính trị hóa nền kinh tế toàn cầu, biến nó thành vũ khí và áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương cuối cùng chỉ tự gây ra tổn thương (cho phương Tây), cũng như cho người dân toàn thế giới”, ông Tập nói thêm.

Theo ông Tập Cận Bình, cuộc khủng hoảng ở Ukraine cho thấy sự cần thiết của giải pháp hòa bình cho các vấn đề quốc tế và cần tập trung vào “hợp tác đôi bên cùng lợi” hơn là “trò chơi có tổng bằng không”.

Hồi tháng 4, ông Tập đã công bố sáng kiến an ninh toàn cầu của Trung Quốc. Theo đó, nước này bác bỏ “tâm lý Chiến tranh Lạnh” và phản đối “việc sử dụng bừa bãi lệnh trừng phạt đơn phương”.

Tuần trước, ông Tập cũng cam kết với Tổng thống Nga Putin rằng, Bắc Kinh ủng hộ lợi ích cốt lõi của Moscow về chủ quyền, an ninh. Mỹ sau đó cảnh báo Trung Quốc “chọn về phía sai lầm của lịch sử”.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-tap-can-binh-chi-trich-gay-gat-phuong-tay-502022236123925803.htm

Cấm hàng hóa đến Kaliningrad, Lithuania tuyên bố sẵn sàng chịu ”đòn” từ Nga

Gitanas Nauseda – Tổng thống Lithuania – cho hay, bất chấp việc Moscow có thể giáng đòn trừng phạt, nước này vẫn không thay đổi lệnh cấm vận chuyển hàng hóa qua lãnh thổ của...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung