Ông Putin giữ bí mật kế hoạch “thay máu” toàn bộ chính phủ đến phút chót

Thứ Sáu, ngày 17/01/2020 10:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Các bộ trưởng được triệu tập đến một cuộc họp bất ngờ và được thông báo tất cả sẽ từ chức.

Sự kiện: Tin tức Nga

Ông Putin giữ bí mật kế hoạch “thay máu” toàn bộ chính phủ đến phút chót - 1

Ông Putin đang kiểm soát mâu thuẫn âm ỉ giữa các phe phái và nhóm lợi ích ở Moscow.

Theo Guardian, kế hoạch “thay máu” chính phủ Nga của ông Putin được giữ bí mật và chỉ một số ít người biết cho đến giây phút cuối cùng. Đó là khi các bộ trưởng được triệu tập đến một cuộc họp bất ngờ và được thông báo tất cả sẽ từ chức.

“Đó là cú sốc hoàn toàn trong chính phủ", Konstantin Gaaze, nhà phân tích chính trị tại Moscow, nói. "Họ không biết những gì chờ đợi họ ngay cả khi được gọi đến họp cùng Tổng thống và Thủ tướng".

Việc cải tổ chính phủ và sửa đổi hiến pháp được cho là sẽ giúp ông Putin đảm bảo một vị trí trong chính phủ Nga sau năm 2024, khi nhiệm kỳ Tổng thống kết thúc, theo Guardian.

Nhưng sự “thay máu” chính phủ cũng có thể giúp ông Putin đạt được một mục đích khác. Đó là kiểm soát mâu thuẫn âm ỉ giữa các phe phái và nhóm lợi ích quanh ông, báo Anh phân tích.

Ngay cả những người thân cận với ông Putin cũng có thể đang tranh giành ảnh hưởng lẫn nhau, khi chắc chắn ông Putin sẽ không còn ở lại Điện Kremlin sau năm 2024.

Mikhail Mishustin là cái tên trung tính nhất được ông Putin chọn cho vị trí Thủ tướng, giúp ông Putin có thêm thời gian đề ra các bước đi tiếp theo, Yekaterina Schulmann, nhà phân tích chính trị tại Moscow, nói. “Bổ nhiệm Mishustin không phát đi thông điệp chính trị. Ông ấy có thể sẽ kế thừa ông Putin, cũng có thể không”.

Báo Anh nhắc lại việc ông Putin là một sự lựa chọn bất ngờ cho chiếc ghế Thủ tướng Nga dưới thời Boris Yeltsin năm 1999. Vài tháng sau, ông Putin được bầu làm Tổng thống Nga.

Báo Anh nhắc đến việc cân bằng lợi ích trong nội bộ chính trị Nga, khi ông Putin bắt đầu bước vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ tổng thống. Các cấp độ mâu thuẫn nhỏ hơn cũng xuất hiện trong các cơ quan an ninh Nga.

Các nhân vật có ảnh hưởng ở Nga hiện nay bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, người đứng đầu Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev và Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin.

Hiện tại, người Nga sắp bước vào cuộc bỏ phiếu thay đổi Hiến pháp theo đề xuất của ông Putin và đây cũng có thể hiểu là sự ủng hộ của công chúng đến đâu để ông Putin có thể tiếp tục duy trì ảnh hưởng sau năm 2024.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/ong-putin-giu-bi-mat-ke-hoach-thay-mau-toan-bo-chinh-phu-den-phut-cho...

Báo Mỹ bất ngờ với người vừa mới đắc cử tân Thủ tướng Nga

Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) đã nhất trí bầu Mikhail Mishustin làm tân Thủ tướng Nga với số phiếu áp đảo, sau khi Tổng...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung