Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói về các lệnh trừng phạt

Thứ Bảy, ngày 26/03/2022 11:54 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thật “khờ khạo” nếu tin rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây áp với các doanh nghiệp Nga có thể gây bất kỳ tác động nào lên Chính phủ Nga, cựu Tổng thống Dmitry Medvedev phát biểu.

Sự kiện: Tin tức Nga

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói về các lệnh trừng phạt - 1

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: RIA)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin RIA, ông Medvedev, người hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh liên bang Nga, khẳng định các lệnh trừng phạt sẽ chỉ củng cố xã hội Nga và không gây bất mãn với chính quyền.

Phương Tây đã tuyên bố hàng loạt lệnh trừng phạt sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Sau 1 tháng, Điện Kremlin khẳng định họ sẽ tiếp tục tấn công cho đến khi hoàn thành mục tiêu “phi quân sự hoá và phi phát xít hoá” Ukraine.

Nhiều lệnh trừng phạt được áp đặt lên những tỷ phú được cho là "có quan hệ thân cận với Tổng thống Vladimir Putin".

“Hãy tự hỏi mình: liệu có ai trong số những doanh nhân này có ảnh hưởng nhỏ nhất nào lên quan điểm của lãnh đạo đất nước hay không. Tôi có thể nói với bạn: không đời nào”, ông Medvedev nói.

Ông cho biết các cuộc thăm dò dư luận cho thấy 3/4 người Nga ủng hộ quyết định của Điện Kremlin về chiến dịch quân sự ở Ukraine, và tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin còn cao hơn.

Ông Mevedev chỉ trích những người Nga phản đối chiến dịch này khi không ở Nga.

“Bạn có thể không hài lòng với một số quyết định của chính quyền, chỉ trích chính quyền. Đó là điều bình thường. Nhưng bạn không thể có quan điểm chống lại nhà nước trong một tình hình khó khăn như vậy. Đó là phản quốc”, ông nói.

Trong diễn biến mới nhất, Bộ Tài chính Nhật Bản thông báo sẽ đóng băng tài sản của 25 công dân Nga nữa và cấm xuất khẩu đối với 81 tổ chức của Nga.

Danh sách mới nâng tổng số người Nga bị Nhật Bản đóng băng tài sản lên 101.

Trong danh sách bị trừng phạt có ông Igor Shuvalov, cựu Phó Thủ tướng Nga và hiện là Chủ tịch Ngân hàng Vnesheconombank, cùng với 5 người thân của tỷ phú Sergey Chemezov.

Hoạt động xuất khẩu hàng hoá cao cấp sang Nga cũng bị cấm.

Các lệnh trừng phạt mới được công bố khi Thủ tướng Nhật Fumio Kishida dự thượng đỉnh G7 tại Brussels và khẳng định sẽ ủng hộ Ukraine hơn nữa, CNN đưa tin.

Nguồn: https://tienphong.vn/cuu-tong-thong-nga-dmitry-medvedev-noi-cac-lenh-trung-phat-post1425931.tpo

Ông Medvedev nói lý do vì sao Nga yêu cầu phương Tây mua khí đốt bằng đồng rúp

Ông Dmitry Medvedev – cựu Tổng thống Nga – cho rằng, việc ông Putin yêu cầu phương Tây phải trả bằng đồng rúp khi mua khí đốt là do Moscow “không còn lựa chọn nào khác”.

Chia sẻ
Theo Bình Giang Theo Reuters, CNN, RIA (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung